Mỹ yêu cầu Triều Tiên hủy hạt nhân, tên lửa trong 6 tháng

17/05/2018 16:08

TĐO - Mỹ đã đề nghị Triều Tiên trong vòng 6 tháng phải chuyển một số đầu đạn hạt nhân, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và các nguyên liệu hạt nhân ra nước ngoài để tiêu hủy.

Mỹ yêu cầu Triều Tiên hủy hạt nhân, tên lửa trong 6 tháng

Tờ Asahi ngày 17/5 dẫn một số nguồn thạo tin về Triều Tiên cho biết, Mỹ đã ra tối hậu thư đề nghị Triều Tiên từ bỏ một phần kho vũ khí hạt nhân trong vòng nửa năm.

Thông tin trên được công bố sau khi Triều Tiên bất ngờ hủy cuộc đối thoại cấp cao với Hàn Quốc vào ngày 16/5 nhằm phản đối cuộc tập trận chung không quân Mỹ - Hàn đang diễn ra. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố đang tái cân nhắc nên hay không tham gia cuộc họp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12/6 tại Singapore.

Tại cuộc gặp  này, nếu Bình Nhưỡng chấp nhận “phi hạt nhân hóa toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” thì Washington sẽ đưa ra các biện pháp đảm bảo lợi ích của Triều Tiên và nêu rõ lập trường này trong tuyên bố chung của 2 nhà lãnh đạo, tờ báo của Nhật Bản cho hay.

Mỹ ra tối hậu thư yêu cầu Triều Tiên tiêu hủy hạt nhân và tên lửa trong 6 tháng.

Trước đó ngày 10/5, tờ Asahi cũng hé lộ một số nội dung đối thoại sơ bộ giữa Mỹ và Triều Tiên. Theo đó, Washington muốn các nhà khoa học hạt nhân của Bình Nhưỡng phải được tái định cư ra nước ngoài, đồng thời Bình Nhưỡng cần xóa bỏ toàn bộ các dữ liệu thu thập được sau 6 lần thử hạt nhân và tại cơ sở nghiên cứu ở Yongbyon.

Triều Tiên cũng cần phá hủy toàn bộ vũ khí hủy diệt hàng loạt, bao gồm cả vũ khí hóa học và sinh học nếu có. Phía Mỹ nhấn mạnh họ sẽ không cho phép Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa vệ tinh, vốn có đầy đủ các năng lực của tên lửa đạn đạo tầm xa.

Ngân Linh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll