Mỹ bỏ ngỏ khả năng họp thượng đỉnh với Triều Tiên

17/05/2018 09:50

TĐO - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (16/5) thừa nhận: Khả năng tổ chức cuộc họp thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là không rõ ràng, sau khi Bình Nhưỡng đe dọa rút khỏi cuộc họp chưa từng có tiền lệ này.

Mỹ bỏ ngỏ khả năng họp thượng đỉnh với Triều Tiên

Phát biểu họp báo tại Phòng Bầu dục, khi được hỏi, liệu cuộc họp có được tổ chức hay không, ông Trump tuyên bố sẽ "xem xét" điều này, dù ông khẳng định sẽ không nhượng bộ yêu cầu Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa.

"Không có quyết định nào, chúng tôi vẫn chưa đưa ra thông báo nào cả... Chúng tôi không nhìn thấy gì, chúng tôi vẫn chưa nghe thấy điều gì", nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh.

Phản ứng của ông Trump là hoàn toàn trái ngược so với vài ngày trước, khi ông chào đón 3 công dân Mỹ trở về nhà sau khi được Triều Tiên trả tự do. Khi đó, ông Trump đã ca ngợi ông Kim và bày tỏ hy vọng, hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ tạo ra "một điều gì đó vô cùng ý nghĩa".

Triều Tiên đã tỏ ý nghi ngờ hội nghị thượng đỉnh dự kiến tổ chức ngày 12/6 giữa ông Trump và ông Kim tại Singapore. Bình Nhưỡng tuyên bố, có thể không tham dự cuộc gặp nếu Washington tiếp tục đòi hỏi Bình Nhưỡng phải đơn phương từ bỏ kho vũ khí hạt nhân. Mặt khác, Triều Tiên cũng tạm hoãn cuộc đàm phán cấp Bộ trưởng với Hàn Quốc, theo kế hoạch tổ chức ngày hôm qua, 16/5 và lý do hoãn là do cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters.

Theo một quan chức Mỹ, các phụ tá của ông Trump đang xem xét để xác định tuyên bố trên của Triều Tiên là "chiêu trò" đàm phán hay là nỗ lực để trì hoãn hội nghị thượng đỉnh.

Hội nghị thượng đỉnh, nếu được tổ chức, sẽ trở thành cuộc gặp đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo cao nhất của Mỹ và Triều Tiên và là thành tựu ngoại giao lớn nhất của ông Trump tính đến nay. 

Nếu bị hủy bỏ, đó sẽ là đòn giáng mạnh vào uy tín của ông Trump, trong bối cảnh ông đang bị chỉ trích vì rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Israel tới Jerusalem làm bùng phát bạo lực đẫm máu ở Dải Gaza.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Mỹ vẫn hy vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức, nhưng Tổng thống Trump đã chuẩn bị cho một cuộc đàm phán khó khăn. "Tổng thống đã sẵn sàng nếu cuộc họp diễn ra. Nếu không, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch tạo áp lực tối đa và liên tục".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4. Ảnh Getty Images

Theo bà Sanders, tuyên bố của Triều Tiên vừa qua là động thái thường gặp của Bình Nhưỡng. Trong những năm qua, Triều Tiên đã nhiều lần đe dọa rút khỏi các cuộc đàm phán nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng.

Trong khi đó, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ông Kim Kye Gwan, lại tỏ ý nghi ngờ về khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Ông Kim cũng mạnh mẽ chỉ trích Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton - người kêu gọi Triều Tiên nhanh chóng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình giống như Libya từ bỏ "các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt".

"Nếu người Mỹ đang cố gắng dồn chúng tôi (Triều Tiên) vào thế buộc phải đơn phương từ bỏ chương trình hạt nhân của mình, chúng tôi sẽ không còn quan tâm tới các cuộc đối thoại và không thể không xem xét lại tiến trình hướng đến hội nghị thượng đỉnh", ông Kim tuyên bố.

Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim đang nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng quốc tế. Khi được hỏi về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bày tỏ kỳ vọng, cuộc gặp vẫn sẽ diễn ra bất chấp những khúc mắc và sẽ đạt được thành công.

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll