Malaysia thu giữ lượng ma túy đá lớn chưa từng có

28/05/2018 20:47

TĐO - Theo nguồn tin cảnh sát Malaysia, nước này vừa phát hiện và thu giữ gần 1,2 tấn ma túy methamphetamine dạng tinh thể (còn gọi là ma túy đá) trong một lô hàng tới từ Myanmar. Đây là vụ bắt giữ ma túy đá lớn nhất từ trước tới nay ở Malaysia.

Malaysia thu giữ lượng ma túy đá lớn chưa từng có

Trả lời báo giới ngày 28/5, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan Malaysia Subromaniam Tholasy cho biết, tổng cộng có 1.187kg ma túy đá được vận chuyển trong một container từ Yangon (Myanmar) tới Port Klang ở ngoại ô Kuala Lampur (Malaysia).

Lô hàng này ban đầu được khai báo là "thực phẩm" và thuộc về một công ty thương mại Malaysia đặt trụ sở tại Nilai, một vùng ngoại ô Kuala Lampur. Lượng ma túy đá khổng lồ có giá trị tương đương 71 triệu ringgit (18 triệu USD) và được bọc kín trong các túi trà.

Cơ quan chức năng tịch thu lô hàng hôm 22/5 và "đây là vụ thu giữ ma túy lớn nhất trong lịch sử Malaysia cả về khối lượng cũng như giá trị", ông Subromaniam khẳng định.

Toàn cảnh họp báo công bố vụ thu giữ hôm 22/5. Ảnh: Reuters.

Theo ông Subromaniam, có 3 công dân Myanmar và 3 người Malaysia đã bị bắt trong cuộc điều tra liên quan tới số ma túy nói trên. Bên cạnh ma túy đá, các quan chức cũng thu giữ một lượng nhỏ heroin và khoảng 1 triệu bao thuốc lá lậu.

Ma túy đá là dạng tinh thể của methamphetamine - một loại thuốc tổng hợp gây nghiện rất nguy hiểm còn gọi là Shabu hay Yaba. Trong báo cáo năm 2017, Văn phòng Liên Hợp Quốc về ma túy và tội phạm coi methamphetamine là mối đe dọa sức khỏe lớn nhất toàn cầu.

Vụ thu giữ vừa qua cho thấy khu vực Đông Nam Á đang trở thành một trong những "chợ đen" chất kích thích lớn nhất thế giới. Trong năm 2018, Indonesia và Thái Lan cũng đã thực hiện những vụ thu giữ ma túy lớn kỷ lục.

Thị trường methamphetamine đang mở rộng với tốc độ đáng báo động ở Châu Á. Năm 2015, các chuyên gia ở một số nước trong khu vực cũng đã cảnh báo về tình trạng gia tăng sử dụng ma túy đá.

Từ nhiều thập kỷ qua, Myanmar được coi là nơi sản xuất thuốc phiện và heroin lớn trong khu vực Đông Nam Á. Hầu hết methamphetamine ở khu vực đều có nguồn gốc từ Myanmar và chúng chủ yếu được sản xuất tại khu vực biên giới, nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ. 

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll