Italia chưa thể thiết lập chính phủ mới

28/05/2018 14:40

TĐO - Thủ tướng được chỉ định của Italia, ông Giuseppe Conte, vừa tuyên bố từ bỏ ý định thành lập chính phủ mới. Lý do là vì Tổng thống Sergio Mattarella không chấp thuận đề cử bộ trưởng tài chính của ông Conte.

Italia chưa thể thiết lập chính phủ mới

Kể từ khi kết thúc cuộc bầu cử cuối tháng 3, Italia vẫn chưa có chính phủ mới bởi vì không đảng phái hay liên minh nào có đủ đa số ghế cần thiết. Ông Conte được đề cử làm Thủ tướng, trong nỗ lực chấm dứt 11 tuần bế tắc chính trị của Italia.

Vừa qua, ông Conte đã đệ trình Tổng thống Mattarella các lựa chọn cho nội các mới. Ông Mattarella chấp thuận tất cả các đề cử,ngoại trừ ứng viên bộ trưởng tài chính Paolo Savona, lấy lý do ông Savona đã mạnh mẽ phản đối việc Italia tiếp tục là thành viên của khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (eurozone).

Khi được hỏi về quyết định này, Tổng thống Mattarella cho hay: việc ông Savona không chắc chắn về vị trí của Italia trong eurozone đã gây lo ngại cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo ông Mattarella, lập trường của ông Savona cũng mâu thuẫn với Phong trào Năm Sao (M5S) và đảng League (Liên đoàn) cánh hữu.

Tổng thống Italia, ông Sergio Mattarela. Ảnh: Reuters.

"Tôi yêu cầu một cái tên nhận được đa số phiếu của Quốc hội, phù hợp với các chương trình của chính phủ... Người đó không được coi là ủng hộ lập trường mà có thể khiến Italia rời khỏi eurozone", Tổng thống Mattarella tuyên bố.

Ông Mattarella khẳng định ông Conte đã phản đối giải pháp nội các không có tên ông Savona. Sau đó, ông Conte đã tuyên bố từ chối nhiệm vụ thiết lập chính phủ mới cũng như từ bỏ ghế thủ tướng.

Theo luật pháp Italia, Tổng thống có quyền từ chối bổ nhiệm các thành viên nội các. Tuy nhiên, quyết định của ông Mattarella đã gây ra nhiều tranh cãi.

Lãnh đạo M5S, ông Luigi Di Maio, đã kêu gọi luận tội Tổng thống Mattarella theo Điều 90 của Hiến pháp Italia mà theo đó quốc hội nước này có thể buộc tổng thống phải từ chức dựa trên một cuộc bỏ phiếu theo nguyên tắc đa số.

Nếu quốc hội bỏ phiếu ủng hộ, tòa án hiến pháp Italia sau đó sẽ quyết định xem có nên luận tội tổng thống hay không. "Tôi muốn quốc hội giải quyết cuộc khủng hoảng thể chế này" - ông Di Maio cho hay.

Trong khi đó, người đứng đầu đảng League Matteo Salvini kêu gọi tiến hành bầu cử lại. Phát biểu ở miền Trung đất nước trước những người ủng hộ, ông Salvini khẳng định chỉ một cuộc bầu cử mới có thể "giúp người dân Italia đưa ra tiếng nói của mình".

Tổng thống Mattarella cho biết ông sẽ sớm đưa ra quyết định có tiến hành cuộc bầu cử mới hay không. Trong ngày 28/5, ông đã triệu tập chuyên gia kinh tế Carlo Cottarelli (64 tuổi) để bàn bạc về việc thiết lập một chính quyền lâm thời.

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll