Indonesia phá âm mưu tấn công Tổng thống Widodo

19/09/2017 13:42

TĐO - Cảnh sát tại tỉnh Tây Java (Indonesia) đã ngăn chặn thành công một âm mưu tấn công nhằm vào Tổng thống Joko Widodo của nước này hôm 18/9 (giờ địa phương).

Indonesia phá âm mưu tấn công Tổng thống Widodo

Cụ thể, theo tờ Straits Times (Singapore), cảnh sát đã bắt giữ một nghi can 31 tuổi và thu giữ 5 chai bom xăng, một lưỡi lê, một khẩu súng hơi kiểu ngắn cùng thư kêu gọi "thánh chiến".

Nghi phạm trên bị bắt gần một chiếc máy bay trực thăng ở sân bay Penggung thuộc thành phố Cirebon, Tây Java. Được biết, Tổng thống Joko Widodo dự kiến tới tham dự lễ hội văn hóa tổ chức tại Cirebon vào ngày 19/9.

Kết quả điều tra sơ bộ chỉ ra rằng: nghi phạm - được cảnh sát nêu tên viết tắt là "IM" - là thành viên của mạng lưới khủng bố địa phương Jemaah Ansharut Daulah (JAD). JAD có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và cũng là chủ mưu của hàng loạt vụ tấn công gần đây ở Indonesia.

Tang vật thu được trong vụ bắt giữ hôm 18/9. (Ảnh: Detik)

Các nguồn tin an ninh cho biết đây là lần thứ 2 JAD âm mưu tấn công nhằm vào Tổng thống Widodo và lực lượng cảnh sát chỉ trong hơn 1 tháng qua.

Trước đó, hôm 15/8, cảnh sát chống khủng bố Indonesia đã ngăn chặn một âm mưu tấn công dinh tổng thống ở Thủ đô Jakarta bằng bom hóa học, sau khi họ bắt giữ 5 nghi phạm trong cuộc đột kích ở Bandung (cũng thuộc Tây Java).

Số nghi phạm này được cho là thành viên của một nhóm khủng bố thuộc JAD, trong đó bao gồm một cặp vợ chồng bị trục xuất khỏi Hong Kong (Trung Quốc) sau khi bị bắt vì tội tuyên truyền tư tưởng cực đoan.

Theo cảnh sát, tang vật thu giữ được hôm 15/8 bao gồm nhiều loại hóa chất nghi là dùng để chế tạo bom. Vụ bắt giữ này diễn ra chỉ 2 ngày trước khi Indonesia kỷ niệm 72 năm ngày độc lập (17/8/1945 - 17/8/2017).

Hồng Anh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll