Hamas tuyên bố đạt thỏa thuận ngừng bắn với Israel

30/05/2018 17:28

TĐO - Hôm nay, ngày 30/5, phong trào Hồi giáo Hamas cầm quyền ở Dải Gaza tuyên bố, nhóm vũ trang này đã đạt thỏa thuận ngừng bắn với Israel, sau khi 2 bên tấn công qua lại nhiều ngày qua.

Hamas tuyên bố đạt thỏa thuận ngừng bắn với Israel

"Sau khi đáp trả thành công hành động gây hấn (từ Israel), chúng tôi đã có rất nhiều nỗ lực hòa giải trong những giờ qua. Một thỏa thuận đã đạt được để ngừng bắn trở lại ở Dải Gaza. Các nhóm kháng chiến sẽ tuân thủ thỏa thuận cho tới khi phe chiếm đóng cũng làm như vậy", Phó thủ lĩnh của Hamas ở Gaza, ông Khalil al-Hayya, cho hay.

Theo hãng tin Reuters, hơn 2 tiếng đồng hồ sau khi Hamas công bố lệnh ngừng bắn, không có bất cứ báo cáo nào về các vụ bạo lực ở Dải Gaza. Trước đó, suốt cả ngày lẫn đêm 29/5, Israel đã bắn đi hàng chục quả tên lửa và đạn cối, đồng thời triển khai xe tăng và các cuộc không kích.

Khi được hỏi, Bộ trưởng Tình báo Israel Israel Katz né tránh trả lời về việc liệu nước này đã chấp thuận ngừng bắn hay chưa. Ông Katz cho hay, lệnh ngừng bắn không phải là mối quan tâm của Tel Aviv trong bối cảnh xung đột leo thang.

Thủ lĩnh Hamas, ông Khaled Meshaal. Ảnh Reuters.

"Tất cả đều phụ thuộc vào Hamas. Nếu họ tiếp tục (tấn công), tôi không biết số phận của họ sẽ ra sao", Bộ trưởng Katz nhấn mạnh trên sóng phát thanh Israel.

Trong khi đó, nhà chức trách ở miền Nam Israel cho biết, các trường học sẽ mở cửa như bình thường, sau nhiều giờ đặt trong trạng thái báo động về nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa.

Phe vũ trang của Hamas và nhóm Hồi giáo Jihad nhận trách nhiệm về các vụ tấn công nhằm vào phía Israel. Họ gọi đây là hành động đáp trả việc ít nhất 116 người Palestine thiệt mạng kể từ ngày 30/3, hầu hết là nạn nhân trong các cuộc biểu tình ở biên giới Dải Gaza.

Mặc dù bị cộng đồng quốc tế lên án về hành động trấn áp người biểu tình bằng vũ lực, Israel khẳng định, nhiều người thiệt mạng là các chiến binh và quân đội nước này đã đẩy lùi các cuộc tấn công nhằm bảo đảm an ninh trên hàng rào biên giới.

Ngược lại, Palestine và những người ủng hộ cho biết, hầu hết người biểu tình là dân thường không có vũ trang và chỉ trích Israel đã sử dụng vũ lực quá mức chống lại họ.

Hiện có hơn 2 triệu người Palestine sinh sống tại Dải Gaza, một vùng đất ven biển nhỏ hẹp. Israel rút quân và tái định cư ở khu vực này vào năm 2005. Tuy nhiên, lấy lý do lo ngại an ninh, Israel vẫn duy trì kiểm soát chặt chẽ biên giới biển và đất liền của Dải Gaza, góp phần đẩy nền kinh tế khu vực đến bờ vực sụp đổ.

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll