EU ban hành lệnh cấm một số các sản phẩm nhựa dùng một lần

30/10/2018 21:14

TĐO-Liên minh Châu Âu (EU) đã đạt một bước tiến nữa trong việc bảo vệ môi trường sinh thái thông qua việc ban hành lệnh cấm một số các sản phẩm nhựa dùng một lần.

EU ban hành lệnh cấm một số các sản phẩm nhựa dùng một lần

Các nhà lập pháp Liên minh Châu Âu (EU) vừa thông qua quyết định với số phiếu thuận 571/53 đề xuất của Hội đồng Châu Âu (EC), theo đó EU sẽ cấm tất cả các loại cốc, bát đĩa, dao dĩa, thìa sử dụng một lần (bằng plastic) trên toàn EU. Như vậy sẽ ngăn chặn được ô nhiễm nhựa tại các vùng biển và bờ biển của các nước Châu Âu.

Liên minh Châu Âu tiên phong cấm các sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Ảnh minh họa.

Theo bà Linnéas Engström, Nghị sỹ EU thuộc Đảng Xanh của Thụy Điển, việc thông qua này là một quyết định chính trị rất rõ ràng của các quốc gia thành viên đối với ngành công nghiệp sản xuất đồ nhựa dân dụng và đối với tất cả dân cư, đòi hỏi phải họ suy nghĩ thông minh hơn về việc sử dụng các sản phẩm plastic sử dụng một lần.

Tuy nhiên, quyết định này sẽ cần phải đưa ra thương lượng với các nhà lập pháp khác trong EU và Hội đồng Bộ trưởng bởi họ chưa thống nhất được lập trường chung. 

Có thể quyết định này sẽ gặp phải một số trở ngại cho đến khi được đưa vào thực hiện. Tuy nhiên, những xu hướng bảo vệ môi trường sẽ thắng thế, như việc loại bỏ túi nhựa trong dịch vụ công cộng đã từng được thực hiện tại các quốc gia thuộc EU trước đây. 

Mỗi năm, có hàng tỉ chai nhựa được tiêu thụ trên toàn thế giới và theo nghiên cứu của tổ chức Ellen Mac Arthur Foundation trong số đó có từ 5 đến 13 triệu tấn nhựa bị đổ xuống biển. Dự kiến tới năm 2050, khối lượng nhựa thải xuống biển sẽ nặng hơn cá. Và các sản phẩm nhựa plastic cần thời gian từ 70 đến 450 năm (tùy loại) để có thể được phân hủy hoàn toàn. 

An An


;

Bạn có thế quan tâm

Scroll