Các nước châu Âu nhất trí ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran

17/05/2018 10:24

TĐO - Lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhất trí duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút nước này khỏi thỏa thuận - hãng tin AFP cho biết.

Các nước châu Âu nhất trí ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran

Dẫn nguồn tin từ châu Âu, AFP cho biết sau khi dùng bữa tối tại Sofia (Bulgaria) hôm 16/5, 28 nhà lãnh đạo EU đã nhất trí "tiếp tục chiến đấu cho một hệ thống quốc tế dựa trên luật pháp, bất chấp các quyết định gần đây về biến đổi khí hậu, thuế nhập khẩu và Iran".

Chương trình hành động hợp nhất này được giới lãnh đạo EU đưa ra sau khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk lên tiếng chỉ trích ông Trump. Ông Tusk tuyên bố quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran là hành động "thiếu suy nghĩ".

Về vấn đề Iran, các nhà lãnh đạo EU nhất trí ủng hộ kế hoạch mà trong đó "EU sẽ hỗ trợ cho JCPOA chừng nào Iran còn tôn trọng cam kết" - nguồn tin cho biết, đề cập tới tên gọi chính thức của thỏa thuận là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif (giữa) chụp ảnh chung với các quan chức châu Âu ngay trước cuộc gặp ngày 15/5. (Ảnh: AFP)

Bên cạnh đó, các nước châu Âu cũng đồng ý "bắt đầu làm việc để bảo vệ các công ty châu Âu bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các quyết định của Mỹ", trong đó bao gồm các lệnh trừng phạt mà Mỹ vừa áp đặt trở lại lên Iran.

Chia sẻ lo ngại của Mỹ khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, các nhà lãnh đạo EU tuyên bố sẽ "quan tâm tới vai trò của Iran trong khu vực, chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và những gì xảy ra sau năm 2025", tức thời điểm 10 năm sau ngày thỏa thuận được ký kết.

Cùng ngày 16/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã lên tiếng ủng hộ EU trong việc bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận. 

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại Brussels (Bỉ), ông Guterres nhấn mạnh: "Tôi hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực mà EU đang làm nhằm cứu vãn JCPOA".

Về phần mình, ông Juncker tái khẳng định quyết tâm và sự đoàn kết của EU trong việc bảo vệ thỏa thuận, vì tầm quan trọng hàng đầu của thỏa thuận là duy trì hòa bình trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cùng ngày 16/5 cũng cho biết nước này ủng hộ đề xuất của EU về việc tổ chức một cuộc gặp để thảo luận về thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vienna (Áo) vào tuần tới.

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll