Brazil phải giảm giá dầu diesel sau nhiều ngày đình công

28/05/2018 15:54

TĐO - Ngày 27/5, Tổng thống Brazil Michel Temer đã buộc phải ra lệnh giảm giá dầu diesel dưới áp lực từ cuộc đình công suốt nhiều ngày qua của giới tài xế xe tải trên quy mô toàn quốc.

Brazil phải giảm giá dầu diesel sau nhiều ngày đình công

Phát biểu trên truyền hình, ông Temer cho biết, giá dầu diesel sẽ giảm 0,46 reais mỗi lít (xấp xỉ 12%) và mức giá này sẽ được giữ nguyên trong vòng 60 ngày. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Brazil cũng chấp thuận 4 yêu cầu khác từ phía các tài xế xe tải.

"Chúng ta sẽ giúp một bộ phận người dân giảm bớt khó khăn và đau khổ", ông Temer chia sẻ, đề cập tới báo cáo rằng hàng triệu sinh mạng có thể bị chết đói nếu không sớm giải quyết tình trạng khủng hoảng.

Quyết định này của ông Temer được đưa ra sau khi làn sóng đình công lan rộng trên khắp lãnh thổ Brazil, làm tê liệt nhiều cơ sở hạ tầng của đất nước.

Từ hôm 25/5, cơ quan chức năng Brazil đã phải huy động quân đội để xóa bỏ các rào chắn của người biểu tình, đồng thời hộ tống các xe bồn chở nhiên liệu tới các nhà máy lọc dầu.

Tuy vậy, cảnh sát giao thông liên bang cho biết tính đến tối ngày 26/5, có gần 600 tuyến đường trên cả nước bị ngăn chặn một phần hoặc toàn bộ. Hầu hết các trạm xăng đều cạn kiệt nhiên liệu, trong khi nhiều loại thực phẩm cũng ngày càng trở nên khan hiếm.

Một con đường ở Brazil bị tê liệt vì làn sóng đình công của các tài xế xe tải. Ảnh: AFP.

Hồi tháng 1, giá diesel trung bình đạt 3,36 reais/lít và đã tăng lên 3,6 reais trước khi nổ ra làn sóng đình công. Tới ngày 26/5, mỗi lít dầu diesel được bán với giá lên tới 3,8 reais.

Brazil là thành viên của G20, nhóm các nền kinh tế mới nổi và tiên tiến nhất thế giới. Mặc dù vậy, chỉ trong 5 ngày đầu tiên diễn ra đình công, kinh tế nước này đã chịu thiệt hại khoảng 2,8 tỷ USD, theo nhật báo Folha de Sao Paulo.

Cuối năm 2016, Chính phủ Brazil cho phép Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras tự chủ trong việc ấn định giá cả xăng dầu. Trong những tuần gần đây, giá dầu thế giới tăng cũng khiến cho giá diesel trong nước tăng mạnh, làm giới tài xế xe tải thêm bức xúc.

Làn sóng đình công của các tài xế xe tải đã giáng một đòn nặng nề vào chính phủ trung hữu của ông Temer, chỉ 5 tháng trước cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới. Bất chấp thỏa thuận đạt được giữa chính phủ với đại diện công đoàn hôm 24/5, các lái xe sau đó vẫn tiếp tục đình công.

Chính phủ Brazil khi đó cam kết sẽ bãi bỏ ít nhất 1 khoản thuế đối với dầu diesel và trợ giá để duy trì mức giảm giá tạm thời 10%. Mức giảm này được tập đoàn Petrobras công bố ngày 23/5.

Có tới 60% số hàng hóa của Brazil được vận chuyển bằng xe tải. Vì thế, một cuộc đình công kéo dài nhiều ngày của các tài xế xe tải có thể gây ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll