Thái Lan nỗ lực nối lại chiến dịch giải cứu đội bóng nhí bị mắc kẹt

09/07/2018 16:27

TĐO - Ngày 9/7, Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda xác nhận 4 thành viên đội bóng đầu tiên được giải cứu hiện “khỏe mạnh và an toàn”, nhưng vẫn cần thực hiện thêm một số xét nghiệm y tế.

Thái Lan nỗ lực nối lại chiến dịch giải cứu đội bóng nhí bị mắc kẹt

Theo nhật báo Kom Chad Luek, bác sỹ Thongchai Lertwilairattanapong, thanh tra Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, nhận định các em có thể gặp gia đình tối nay, sau khi các cuộc kiểm tra hoàn tất. Tuy nhiên, người thân không được phép tiếp xúc trực tiếp cho đến khi có kết quả xét nghiệm máu.

“Người nhà tới thăm chỉ được gặp và nói chuyện với bệnh nhân, không được ôm hay chạm vào người các em. Họ cần phải giữ khoảng cách 1-2 m với người bệnh cho đến khi chúng tôi có kết quả xét nghiệm máu”, bác sĩ nói.

Xe cứu thương túc trực ngay ngoài cửa hàng đón các cầu thủ nhí. Ảnh: AFP.

Sau khi được xét nghiệp và nghỉ ngơi hồi sức, sức khỏe của 4 thành viên trong đội bóng được giải cứu thành công đã ổn định. Tất cả đều đang được chăm sóc y tế trong bệnh viện. 

Trong số những thành viên đầu tiên này được giải cứu có huấn luyện viên đội bóng. 

Từ 9 giờ sáng, các xe cứu hộ đã có mặt tại cửa hang Tham Luang, thuộc tỉnh Chiang Rai, ở miền Bắc Thái Lan. Các công tác chuẩn bị cho việc khôi phục hoạt động cứu hộ vẫn đang được tiếp tục. 

Theo thông báo trước đó của người đứng đầu chiến dịch giải cứu, ông Narongsak Osottanakorn, công tác chuẩn bị sẽ mất từ 10 đến 20 tiếng tính từ thời điểm chiến dịch giải cứu kết thúc đêm 8/7. 

Trong chiến dịch giải cứu đầu tiên ngày 8/7, lực lượng chức năng đã đưa được 4 thành viên đội bóng ra khỏi hang, trong đó có huấn luyện viên của đội bóng. Như vậy, trong hang vẫn còn 9 cầu thủ của đội bóng.

Họp báo chiến dịch giải cứu đội bóng ngay tại hiện trường sáng 9/7. 

Nối tiếp chiến dịch giải cứu

Vào lúc 14 giờ 30 chiều 9/7 (theo giờ Hà Nội), các lực lượng cứu hộ đã nối lại chiến dịch giải cứu 9 thành viên còn lại của đội bóng đá thiếu niên Thái Lan "Wild Boars" (tạm dịch Lợn hoang) hiện đang mắc kẹt trong hang Tham Luang, thuộc tỉnh Chiang Rai, ở miền Bắc Thái Lan. 

Từ sáng, các xe cứu hộ đã được triển khai tới cửa hang Tham Luang với rất nhiều bình ôxy dự phòng. Hoạt động được nối lại trong điều kiện thời tiết không thực sự thuận lợi khi bầu trời khá u ám, dự báo nguy cơ có mưa.

Dự báo mưa là một trong những rủi ro chính của chiến dịch giải cứu, vì mưa có thể gây ngập khu vực hang, gây khó khăn cho các kế hoạch giải cứu đã vạch ra.

Dự kiến, chiều 9/7, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha sẽ có mặt tại Chiang Rai và có thể tới bệnh viện thăm hỏi và động viên các thành viên đội bóng đã được giải cứu.

V.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll