Thái Lan khó xử vì tung tích bà Yingluck

07/01/2018 10:50

TĐO - Chính quyền Thái Lan tỏ ra lúng túng trước việc cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra liên tục xuất hiện trong nhiều bức ảnh được chụp ở Anh.

Thái Lan khó xử vì tung tích bà Yingluck
Bà Yingluck (phải) được cho là chụp hình chung với một khách du lịch bên ngoài Harrods

Cảnh sát Thái Lan vừa có thêm một bức ảnh chụp bà Yingluck Shinawatra mà họ lấy được trên mạng xã hội. Như những bức ảnh trước, bức thứ tư này thấy rõ mặt của bà cựu thủ tướng cùng một phụ nữ người Thái có khuôn mặt bị làm mờ, là khách du lịch đã gặp bà hồi đầu năm 2018 tại Trung tâm thương mại Harrods, nước Anh. Tình tiết này càng làm cho giới chức Thái Lan thêm lúng túng về tung tích của người bị chính quyền quân sự truy nã.

Bức ảnh thứ nhất xuất hiện hôm 29/12 gây xôn xao trong dân chúng Thái Lan khi lần đầu tiên họ nhìn thấy bà Yingluck kể từ khi bà trốn chạy khỏi nước này. Bức ảnh được một kênh truyền hình địa phương đăng tải, không rõ mặt nhưng kênh này khẳng định đó chính là bà Yingluck đang mua sắm trong Trung tâm thương mại Westfield, London.

Tuy vậy, chính quyền quân sự Thái Lan cho biết họ không thể khẳng định liệu bà Yingluck có đang ở nước Anh hay không. Hôm qua 6/1, trả lời truyền thông Thái Lan, Cảnh sát trưởng Chakthip Chaijinda nói có thể “tin rằng bà Yingluck đang ở Anh”, nếu dựa trên những hình ảnh mới nhất về bà. Nhưng khi phóng viên Thanh Niên gọi điện để phỏng vấn thì ông từ chối trả lời. Trước đó, Phó trưởng cảnh sát quốc gia Srivara Rangsipramanakul khẳng định những bức ảnh mà cảnh sát có trong tay là thật, không bị cắt ghép, nhưng không xác định được thời gian. Theo ông này, đây là những “chứng cứ quan trọng” giúp giới hạn phạm vi truy nã. Ông Srivara cho biết cảnh sát nhiều lần thúc giục Interpol truy tìm người phụ nữ đang làm chính trường Thái Lan dậy sóng trở lại này, nhưng đáp lại sự trông đợi của Bangkok chỉ là sự im lặng từ Tổ chức Cảnh sát quốc tế.

Trong khi đó, Thủ tướng Prayut Chan-ocha gần như im lặng trước sự ồn ào của dư luận trong nước. Ban đầu, ông miễn cưỡng phát biểu một câu ngắn gọn rằng “tôi không biết bà ấy ở đâu”, nhưng khi các bức ảnh xuất hiện liên tiếp thì người đứng đầu chính phủ Thái Lan tránh né. Ông Prayut từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến bà Yingluck từ giới truyền thông dù họ săn lùng ông mọi lúc, mọi nơi.

Ông Andrew MacGregor Marshall, một nhà báo tự do, cho rằng chính quyền quân sự “giả vờ tỏ ra lúng túng” trước thông tin mới nhất về bà Yingluck và có “động tác giả” khi thúc giục nước Anh xác minh và đưa bà cựu thủ tướng về Thái Lan thi hành án. “Họ biết rằng không thể dẫn độ bà Yingluck về nước, mà đó cũng không phải là điều họ mong muốn khi chủ ý để cho bà ấy trốn chạy”, ông Marshall, người đang bị Bangkok truy nã về tội xúc phạm hoàng gia, viết trên tài khoản Facebook cá nhân.

Theo nhà báo cũng là giảng viên thỉnh giảng ở Trường đại học Edinburgh Napier, Anh, chính quyền của Thủ tướng Prayut phải giả vờ tích cực tìm kiếm bà ấy nhằm xoa dịu dư luận. “Kỳ thực họ biết bà ấy đang ở Anh và tự do đi lại”, ông này viết tiếp. Chính nhà báo tự do này đã công bố hình ảnh bà Yingluck ở Harrods trên tài khoản Facebook cá nhân.

Tờ Komchadluek có bài xã luận cho rằng việc những bức ảnh về bà Yingluck xuất hiện liên tục là động thái “dò đường” chuẩn bị sự kiện mà bà cựu thủ tướng sắp công bố. “Trước dư luận ồn ào này, bà ấy sẽ xuất hiện để xác minh tính thực hư của những bức ảnh và đó là cách để bà ấy chính thức công bố tung tích hiện tại của mình”, tờ báo nhận định.

Minh Quang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll