Quốc hội Mỹ phê duyệt kế hoạch chi tiêu quốc phòng 700 tỷ USD

09/11/2017 13:40

TĐO - Các thành viên trong các ủy ban quốc phòng của Quốc hội Mỹ ngày 8/11 cho biết họ ủng hộ một kế hoạch chi tiêu quốc phòng lên tới 700 tỷ USD trong tài khóa 2018, đáp lại lời kêu gọi tăng cường sức mạnh quân sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Quốc hội Mỹ phê duyệt kế hoạch chi tiêu quốc phòng 700 tỷ USD
Máy bay chiến đấu tàng hình F-35, dòng máy bay đát nhất trong không quân Mỹ

Hạ viện và các hội đồng thuộc Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã thống nhất về Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), cho phép gia tăng quân số và tăng mua sắm chiến đấu cơ, chiến hạm cho năm tài khóa bắt đầu vào ngày 1/10, Reuters hôm qua đưa tin.

Từ ngày 1/10, Mỹ đã tăng cường 16.000 binh lính và mua 90 máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Hồi tháng 5, Tổng thống Trump kêu gọi quốc hội Mỹ chi 603 tỷ USD cho quốc phòng. Tổng thống Mỹ muốn tăng chi tiêu quân sự bằng cách giảm các khoản không liên quan quốc phòng.

Các khoản chi quốc phòng bao gồm quỹ cho Bộ Quốc phòng, các chương trình vũ khí hạt nhân của Bộ Năng lượng và những chương trình quốc phòng khác. 

Bản kế hoạch cũng cung cấp thêm cho hải quân Mỹ nhiều hơn 5 tàu so với yêu cầu ngân sách ban đầu của Tổng thống Trump. Chúng bao gồm hai tàu khu trục lớp Arleigh Burke và ba tàu chiến đấu ven biển.

Để trở thành luật NDAA cần được cả hạ viện và thượng viện Mỹ thông qua, sau đó Tổng thống Trump đặt bút ký.

An Nhi

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll