Quá trình giải cứu đội bóng 'nhí' Thái Lan mắc kẹt 10 ngày trong hang động

03/07/2018 07:59

TĐO - Cả đội bóng gồm 13 thành viên đều sống sót sau 10 ngày mắc kẹt trong hang động ở Thái Lan. Hang động Tham Luang nổi tiếng có địa hình hiểm trở, cấm du khách vào sâu quá 700m.

Quá trình giải cứu đội bóng 'nhí' Thái Lan mắc kẹt 10 ngày trong hang động

Các đội cứu hộ của Thái Lan vào lúc 23h tối 2/7 đã tìm thấy 12 em nhỏ thuộc một đội bóng và huấn luyện viên của họ, 13 người này bị mắc kẹt suốt 10 ngày trong hang động thuộc tỉnh Chiang Rai, phía Bắc nước này.

Đã tìm thấy 12 em nhỏ thuộc một đội bóng và huấn luyện viên của họ. Ảnh: CNN.

Sau chuỗi ngày nỗ lực tìm kiếm với sự tham gia của hơn 1000 người, đêm 2/7, các thành viên của đội thợ lặn Thái Lan đã tới được vị trí của 13 người bị mắc kẹt suốt 9 ngày qua tại hang động Tham Luang thuộc tỉnh Chiang Rai của Thái Lan.

Cả 12 em nhỏ và huấn luyện viên của đội bóng đều an toàn dù đã mắc kẹt trong hang tới 10 ngày.

Ông Narongsak Osottanakor, Tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai cho biết, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 13 người bị mất tích và họ đã an toàn, vị trí phát hiện cách bãi Pattaya khoảng 400m.

Hiện tại, công việc tiếp theo phải làm đó là đưa 13 người này ra khỏi hang động một cách an toàn, đây cũng là một việc rất khó khăn. Lực lượng cứu hộ đã thảo luận về việc chờ cho tới khi nước rút để đưa các thiếu niên ra khỏi hang. Các lựa chọn khác bao gồm dạy nhóm thiếu niên sử dụng thiết bị lặn để di chuyển trong hang ngập nước.

Cảnh ngập úng khắp hang động Tham Luang. Ảnh: AFP.

Ngoài ra, các đôi y tế cũng sẽ ngay lập tức được triển khai đưa vào vị trí nơi các em nhỏ bị mắc kẹt và sẽ mất khoảng 4 giờ để có thể đánh giá được tình hình hiện tại của những người bị mắc kẹt. Sau khi đánh giá xong thì mới có thể quyết định phương án đưa người ra khỏi hang.

Nỗ lực tìm kiếm quốc tế đã diễn ra kể từ khi nhóm này mất tích trong hang Tham Luang, miền bắc Thái Lan. Những thiếu niên trong độ tuổi 11 tới 16 và huấn luyện viên 25 tuổi mất tích sau khi vào hang động ở tỉnh Chiang Rai hôm 23/6. Họ bị mắc kẹt do nước lũ dâng cao.

Hang Tham Luang chỉ cho du khách vào sâu khoảng 700m nhưng 13 người này nhiều khả năng đã vượt quá giới hạn cho phép.

Dưới đây là hình ảnh địa hình, cấu trúc rất phức tạp của hang động Tham Luang, nơi đội bóng bị mắc kẹt.

Giới chức, đội cứu hộ Thái Lan phải bơm đẩy nước bên trong hang động ra ngoài.
Hải quân Thái Lan phải lặn sâu để tìm kiếm các thành viên mắc kẹt bên trong hang.
Nhiều điểm được đánh dấu chỉ sau một đêm đã ngập úng toàn bộ.
Lực lượng cứu hộ huy động nhiều thiết bị phức tạp vào bên trong động.
Địa hình hiểm hóc của hang Tham Luang.

Hà Nguyễn

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll