Nội các Nhật Bản "mở đường" cho hoàng đế thoái vị

19/05/2017 13:55

TĐO - Nội các Nhật Bản hôm nay (19/5) thông qua dự luật cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị. Động thái này sẽ mở đường cho việc lần đầu tiên có một hoàng đế Nhật Bản từ bỏ ngai vàng trong gần 2 thế kỷ qua.

Nội các Nhật Bản "mở đường" cho hoàng đế thoái vị

Theo hãng tin Reuters, dự luật sẽ được đệ trình lên Quốc hội Nhật Bản - nơi các nhà lập pháp đang nỗ lực thông qua nó trước khi kết thúc phiên họp hiện tại vào tháng 6. Phát biểu họp báo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho hay: "Chính phủ kỳ vọng dự luật sẽ được chấp thuận".

Hiện chưa có kế hoạch cụ thể cho quá trình thoái vị của Quốc vương Akihito. Tuy nhiên, truyền thông trong nước cho rằng sự kiện có thể diễn ra vào cuối năm 2018, kết thúc triều đại kéo dài gần 30 năm của ông.

Luật pháp Nhật Bản hiện nay vốn không cho phép nhà vua thoái vị. Lần cuối cùng một vị hoàng đế nước này từ bỏ ngai vàng là vào năm 1817. Dự luật vừa được thông qua sẽ chỉ áp dụng một lần cho Nhật hoàng Akihito và không có hiệu lực đối với các vị hoàng đế trong tương lai.

Nội dung dự luật cũng không đề cập tới ý tưởng thay đổi Hiến pháp để cho phép nữ giới thừa hưởng ngai vàng hoặc được phép sinh sống cùng hoàng gia sau khi kết hôn. Đây đều là những vấn đề đang gây tranh cãi và cần có giải pháp xử lý riêng.

Nhật hoàng Akihito. (Ảnh: Reuters)

Năm ngoái, Nhật hoàng Akihito (83 tuổi) từng công khai bày tỏ lo ngại rằng tuổi tác có thể khiến ông khó hoàn thành trọng trách của mình. Trong quá khứ, ông đã phải phẫu thuật tim và điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Hoàng đế Akihito được coi là người đã tích cực hàn gắn vết thương chiến tranh từ sau Thế chiến II, nỗ lực đưa gia đình hoàng gia tới gần hơn với người dân Nhật Bản. Người kế vị ông là Thái tử Naruhito (57 tuổi).

Ngoài ông Naruhito, hiện chỉ có 3 người đủ điều kiện kế vị Nhật hoàng Akihito: người anh trai Hitachi (82 tuổi) của hoàng đế, em trai Akishino (52 tuổi) và con trai Hisahito (11 tuổi) của ông Naruhito.

Đây không phải lần đầu tiên Tokyo lên kế hoạch thay đổi Hiến pháp năm 1947 để tìm kiếm người kế thừa ngai vàng. Năm 2005, thủ tướng Nhật Bản khi đó là ông Junichiro Koizumi đã chuẩn bị đưa ra đề xuất, nhưng kiến nghị bị hoãn lại sau khi Hoàng tử Hisahito ra đời vào năm 2006.

Hồng Anh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll