Mặc Chính phủ Mỹ phản đối Google vẫn sẽ tung ra công cụ tìm kiếm riêng cho Trung Quốc?

12/10/2018 09:51

TĐO - Có vẻ như Google vẫn quyết tâm rất lớn gia nhập thị trường Trung Quốc bất chấp phản đối từ Chính phủ Mỹ. Hãng sẽ phát hành công cụ tìm kiếm cho phép chính quyền Trung Quốc kiểm duyệt, thuộc dự án có tên Project Dragonfly trong 6 đến 9 tháng nữa.

Mặc Chính phủ Mỹ phản đối Google vẫn sẽ tung ra công cụ tìm kiếm riêng cho Trung Quốc?

Ngày hôm qua, 11/10 tờ South China Morning Post đưa tin Google xem Project Dragonfly - dự án phát triển công cụ tìm kiếm cho phép chính quyền Trung Quốc kiểm duyệt - là phương tiện để đạt “1 tỉ người dùng kế tiếp”.

Ảnh minh họa.

Google cũng đã lên lịch phát hành chính thức công cụ này trong từ 6 đến 9 tháng tới, dù tương lai là “không thể đoán trước”, theo nội dung biên bản buổi họp nội bộ bị rò rỉ hôm 18/7 của Google. Ben Gomes, giám đốc công cụ tìm kiếm Google, nói với các nhân viên rằng Trung Quốc “là thị trường thú vị nhất thế giới hiện nay”, và Google nên cần xuất hiện ở Trung Quốc. “Nó chỉ không phải là đường một chiều. Trung Quốc sẽ dạy chúng ta những điều chúng ta chưa biết”, ông Gomes nói. 

Project Dragonfly trước đó được đưa tin là tên mã cho nhiệm vụ phát triển công cụ tìm kiếm cho phép kiểm duyệt dành riêng cho Trung Quốc của Google. Công cụ này sẽ liệt vào danh sách đen các trang web về nhân quyền, dân chủ, tôn giáo và nhiều vấn đề khác được chính phủ Bắc Kinh cho là nhạy cảm. 

Trước đó, CEO Sundar Pichai của Google khẳng định: "Hiện chúng tôi vẫn chưa có ý định cho ra mắt bất cứ ứng dụng tìm kiếm tại Trung Quốc". Tuy  nhiên, theo CEO này thì động thái nghiên cứu từ khóa bị cấm tại Trung Quốc là nhiệm vụ cần thiết của Google. "Trung Quốc chiếm 1/5 dân số thế giới. Việc nghiên cứu và học hỏi đất nước này có gì khác với phần còn lại của thế giới giúp dịch vụ của chúng ta càng hoàn thiện hơn", CEO Sundar Pichai nói.

Hôm 4/10, ông Mike Pence - Phó Tổng thống Mỹ khuyên: "Google nên dừng ngay việc tìm cách thâm nhập vào thị trường Trung Quốc bằng cách này". 

An An

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll