LHQ kêu gọi trợ giúp hơn nửa triệu trẻ em Libya

11/08/2017 13:39

TĐO - Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) mới đây cảnh báo hơn nửa triệu trẻ em ở Libya đang cần được giúp đỡ, đồng thời kêu gọi các bên tham chiến chấm dứt bạo lực và đàm phán giải quyết xung đột.

LHQ kêu gọi trợ giúp hơn nửa triệu trẻ em Libya

Giám đốc khu vực Trung Đông - Bắc Phi UNICEF, ông Geert Cappelaere cho biết: hiện có 550.000 trẻ em Libya cần được hỗ trợ khẩn cấp trong bối cảnh nước này chìm trong bất ổn chính trị, xung đột tiếp diễn, suy thoái kinh tế và làn sóng di cư.

Phát biểu trong chuyến thăm Libya, vị quan chức cấp cao của UNICEF nhấn mạnh: "Sự bình yên của các bé trai và bé gái Libya phải là ưu tiên đối với các nhà chức trách, xã hội và cộng đồng quốc tế".

Theo thống kê của UNICEF, gần 200.000 trẻ em Libya cần nước uống an toàn. Mặt khác, có 315.000 trẻ cần được hỗ trợ giáo dục do hơn 550 trường học ở trong nước đã bị phá hủy, bị hư hại hoặc đã được chuyển đổi mục đích sử dụng để làm nơi trú ẩn.

Một bé trai Libya được giải cứu khi đang trên đường di cư sang Italia hôm 6/8. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, việc trẻ em phải rời bỏ nhà cửa do chiến sự cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Ông Cappelaere cảnh báo có hơn 80.000 trẻ em Libya di cư trong nước hoặc tìm đường ra nước ngoài. Đây là những đối tượng đặc biệt dễ bị lạm dụng hoặc bị bóc lột, kể cả tại các khu tạm trú cho người di cư.

Báo cáo hồi tháng 5 của UNICEF cho thấy: hàng nghìn trẻ em Libya một mình vượt biển Địa Trung Hải, tìm đường từ Libya sang Italia, có thể dễ dàng trở thành con mồi cho các đối tượng buôn người. Thậm chí, nhiều em sẽ bị biến thành những "nô lệ thời hiện đại".

Libya chìm trong hỗn loạn sau khi cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ trong cuộc nội chiến năm 2011. Trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát sau đó, các nhóm phiến quân đối lập - từng được các phe phái chính trị cạnh tranh ủng hộ - đã quay lưng lại với nhau.

Chính phủ Libya được Liên Hợp Quốc công nhận đặt trụ sở tại Thủ đô Tripoli và đang nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng của mình. Hồi cuối tháng 7, chính phủ này đã đạt được đồng thuận về lệnh ngừng bắn với chính phủ đối lập dưới quyền Tướng Khalifa Haffar.

Hồng Anh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll