Lãnh đạo Nga, Mỹ gặp mặt chớp nhoáng bên lề Hội nghị G20

02/12/2018 17:25

Chi tiết các nội dung được lãnh đạo Nga và Mỹ thỏa thuận trong cuộc gặp “chớp nhoáng” bên lề Hội nghị G20 không được tiết lộ.

Lãnh đạo Nga, Mỹ gặp mặt chớp nhoáng bên lề Hội nghị G20

Trợ lý của Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov ngày 1/12 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp chớp nhoáng bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina. 

Cá nhân ông Ushakov cũng đã có cuộc gặp với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Hai bên đều sẵn sàng tiếp tục các cuộc tiếp xúc.

“Tại bữa tối, chúng tôi có nói chuyện”, Tổng thống Putin phát biểu trong buổi họp báo tại thủ đô Buenos Aires.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết ông đã giải thích ngắn gọn cho người đồng cấp Mỹ chuyện gì đã xảy ra trên Eo biển Kerch vào ngày 25/11. Tuy nhiên, Tổng thống Putin nhấn mạnh ông và người đồng cấp Trump có quan điểm trái ngược nhau về sự vụ.

Tổng thống Putin có buổi gặp chớp nhoáng với người đồng cấp Mỹ tại bữa tối G20. Ảnh: Reuters.

“Trước đây, chúng tôi nói về sự cần thiết trong việc khôi phục mối quan hệ hợp tác kinh tế và luật pháp, sự phối hợp tại các điểm nóng như Syria, Afghanistan, Triều Tiên. Đây là những vấn đề lớn cho mọi người. Liên quan đến những vấn đề này, chúng tôi cần đối thoại”, Tổng thống Putin giải thích. Ông hy vọng một cuộc gặp với người đồng cấp Trump để giải quyết mọi việc “không sớm thì muộn sẽ diễn ra, khi Mỹ sẵn sàng cho đối thoại”.

Phía Nga cũng không có bất kỳ điều kiện gì và sẵn sàng gặp nếu như chính phủ Washington đã sẵn sàng.

Nhà lãnh đạo Nga cũng bàn sự kiện Eo biển Kerch với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

“Chúng tôi đã nói về diễn biến sự việc”, Tổng thống Putin cho biết thêm và nói sự kiện đó rõ ràng là một “sự khiêu khích” cố ý.

Theo Tổng thống Putin, hai nhà lãnh đạo Đức, Pháp phản ứng khá bình tĩnh trước những gì ông kể lại cho họ.

Trong buổi họp báo, Tổng thống Putin tiếp tục bị hỏi về số phận của những thủy thủ Ukraine bị bắt và ba tàu chiến của Hải quân Ukraine. Tổng thống Putin nhấn mạnh không loại trừ bất kỳ phương án nào, và những thủy thủ Ukraine là đối tượng bị điều tra hình sự, toàn bộ quá trình sẽ xét xử theo pháp luật.

Trước Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Donald Trump viết trên trang mạng xã hội Twitter rằng ông quyết định hủy cuộc gặp với Tổng thống Nga bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 do vụ va chạm hải quân mới đây giữa Nga và Ukraine tại eo biển Kerch.

Theo một quan chức Nga, sự cố trên biển Azov đang làm phức tạp thêm mối quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Ngày 30/11, Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã tuyên bố chính thức khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với sự có mặt của lãnh đạo của các cường quốc hàng đầu thế giới, cũng như nhiều đại diện tổ chức quốc tế và khu vực.

Với chủ đề chính “Xây dựng đồng thuâ%3ḅn vì sự phát triển công bằng và bền vững”, nước chủ nhà Argentina hy vọng đây là cơ hội để các nền kinh tế thành viên thảo luận và tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề nóng của thế giới, hướng tới việc đạt được một tuyên bố chung chú trọng tới phát triển cân bằng và bền vững.

Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay đang bị phủ bóng đen với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và nhiều thành viên G20 khác, những chia rẽ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và một loạt những căng thẳng khác...

G20 là diễn đàn của 20 nền kinh tế gồm 19 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới và Liên minh châu Âu (EU) đại diê%3ḅn cho 2/3 dân số thế giới, tạo ra 85% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, chiếm 75% thương mại quốc tế.

N.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll