IS lập đơn vị mới, chuyên về vũ khí hóa học?

19/05/2017 10:30

TĐO - Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức Mỹ, cho biết: tình báo nước này tin rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang tập hợp tất cả các chuyên gia về vũ khí hóa học của chúng ở Iraq và Syria để thành lập một đơn vị mới.

IS lập đơn vị mới, chuyên về vũ khí hóa học?
Các tay súng IS ở Raqqa (Syria)

Theo nguồn tin, đơn vị mới đang trong quá trình thành lập, được đặt tại một khu vực thuộc quyền kiểm soát của IS ở vùng thung lũng sông Euphrates, gần Mayadin (Syria) và thị trấn al-Qaim của nước láng giềng Iraq.

Đây là vị trí đang bị tình báo Mỹ theo dõi sát sao. Một quan chức quốc phòng nước này cho rằng "hàng nghìn" tay súng và những người ủng hộ IS có thể ở trong khu vực nói trên, thậm chí thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi của IS nhiều khả năng cũng đang lẩn trốn ở gần đó.

Khu vực này hiện được coi là thành trì thực sự của IS, bởi Raqqa (Syria) đang chịu sức ép rất lớn từ liên minh quân sự quốc tế do Mỹ dẫn đầu và các lực lượng vũ trang địa phương - quan chức nói trên nhấn mạnh.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ từng khẳng định: với quy mô và tầm ảnh hưởng của Raqqa, việc chiếm lại thành trì này từ tay IS vẫn được coi là mục tiêu quân sự hàng đầu. Theo đánh giá của Washington, IS có thể đang củng cố năng lực vũ khí hóa học của mình trong nỗ lực bảo vệ các phần lãnh thổ còn lại.

Kể từ khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tăng cường tấn công Raqqa, ngày càng nhiều chỉ huy của IS rời khỏi nơi này và di chuyển về phía Nam Syria, tới các thành thị xa hơn, dọc theo sông Euphrates như Mayadin và Deir-e-Zor.

Mặc dù không xác nhận thông tin mà CNN đăng tải, Đại tá Ryan Dillon, người phát ngôn liên quân do Mỹ dẫn đầu, cho hay: "Trong quá khứ, chúng ta từng chứng kiến IS sử dụng vũ khí hóa học ở cấp độ đơn giản. Chúng tôi không muốn IS thành công trong vấn đề này".

Có nhiều dấu hiệu cho thấy IS đã sử dụng vũ khí hóa học trong nỗ lực bảo vệ Mosul - thành trì lớn nhất của chúng tại Iraq. Nguồn tin quân sự Mỹ nói rằng IS đã tiến hành hơn 15 cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại phía Tây Mosul, kể từ ngày 14/4 vừa qua.

Các binh sĩ Mỹ và liên quân không bị thương, nhưng một số quân nhân Iraq đã bị ảnh hưởng. Giới chức quân sự Mỹ đánh giá thấp hiệu quả của các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học từ phía IS, cho rằng chúng còn kém hơn so với chất nổ thông thường.

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll