Hôm nay (8/3), Hiệp định CPTPP sẽ được ký kết chính thức

08/03/2018 11:05

TĐO - Chính phủ Chile thông báo, Tổng thống nước này Michelle Bachelet và Ngoại trưởng Heraldo Muños sẽ chủ trì lễ ký Hiệp định Đối tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào chiều ngày 8/3.

Hôm nay (8/3), Hiệp định CPTPP sẽ được ký kết chính thức
11 nước tham gia CPTPP sẽ ký kết hiệp định tại thủ đô Santiago, Chile vào chiều 8/3

Tham gia lễ ký CPTPP sẽ có Bộ trưởng Thương mại của các nước Chile, Australia, Canada, Malaysia, Mexico, Brunei, Nhật Bản, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. 

Hiệp định này sẽ tạo ra một trong những khối tự do thương mại lớn nhất thế giới với một thị trường lên tới 463 triệu dân và GDP vào khoảng 10.000 tỷ USD (chiếm 13% GDP toàn cầu). 

Hiệp định này không chỉ đề cập đến các lĩnh vực truyền thống như: Cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa; mở cửa thị trường dịch vụ; sở hữu trí tuệ, hàng rào kỹ thuật mà còn xử lý những vấn đề mới, phi truyền thống như: Lao động, môi trường, mua sắm Chính phủ hay doanh nghiệp nhà nước. Đây là những vấn đề gai góc khi đàm phán các Hiệp định thương mại tự do FTA. Hơn nữa, những nội dung này được cam kết thực thi ở chuẩn mực cao và tiến bộ hơn nhiều so với hơn 10 FTA.

CPTPP được chính thức ký kết sẽ tạo thuận lợi cho việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, giảm đói nghèo và nâng cao đời sống của người dân.

An Nhi
;

Bạn có thế quan tâm

Scroll