Hàn Quốc – Triều Tiên bắt đầu đối thoại lần đầu sau hơn hai năm

09/01/2018 10:58

TĐO - Cuộc đối thoại cấp cao giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu lúc 10h sáng nay, 9/1 (giờ địa phương) tại Nhà Hoà bình, làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Hàn Quốc – Triều Tiên bắt đầu đối thoại lần đầu sau hơn hai năm

Dẫn đầu đoàn đàm phán 5 người của Hàn Quốc là Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon, trong khi đoàn đàm phán của Triều Tiên do ông Ri Son-gwon, Chủ tịch Uỷ ban về Thống nhất đất nước, Cơ quan nhà nước CHDCND Triều Tiên xử lý các vấn đề với Hàn Quốc dẫn đầu.

Đoàn xe chở quan chức Hàn Quốc đi qua cầu Đại Thống Nhất để tiến vào Bàn Môn Điếm. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước các phóng viên trước khi lên đường đến địa điểm diễn ra cuộc đối thoại cấp cao, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết: “Chúng tôi sẽ nỗ lực để biến Olympic PyeongChang và Paralympic trở thành một lễ hội hòa bình, và đưa sự kiện này trở thành bước đi đầu tiên hướng tới sự cải thiện quan hệ liên Triều. Để đáp ứng kì vọng của người dân, chúng tôi sẽ không vội vàng và trao đổi một cách bình tĩnh”.

Seoul quảng bá Thế vận hội mùa đông Pyeongchang là "kỳ Olympic của hòa bình", song họ cần sự tham gia của Bình Nhưỡng để điều này có ý nghĩa. Sự kiện được tổ chức tại địa điểm chỉ cách khu phi quân sự khoảng 80 km về phía nam.

Trong cuộc đối thoại, đại diện từ hai miền Triều Tiên sẽ tập trung thảo luận về sự góp mặt của Bình Nhưỡng tại Olympic. Nội dung cụ thể bao gồm phương thức di chuyển của phái đoàn Triều Tiên và liệu hai miền Triều Tiên có thể diễu hành dưới lá cờ Hàn Quốc thống nhất trong lễ khai mạc và bế mạc hay không.

Nếu đoàn thể thao Triều Tiên tham dự Olympic, họ có thể sẽ được bố trí ở trên một du thuyền đậu tại Sokcho, cách nơi diễn ra các cuộc thi đấu khoảng một giờ lái xe. Điều này sẽ cho phép nhất cử nhất động của họ đều được Seoul kiểm soát.

Quan chức 2 nước bắt tay trong cuộc gặp. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, hai bên cũng có thể đối thoại để tìm cách cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Cụ thể, Seoul được cho là sẽ nhấn mạnh tính cấp bách của việc giảm căng thẳng quân sự và gia hạn đề xuất hòa bình mà Hàn Quốc đưa ra hồi tháng 7/2017. Theo đề xuất này, phía Hàn Quốc đề nghị tổ chức các cuộc họp của Hội Chữ thập đỏ để thảo luận về cuộc hội ngộ của các gia đình bị chia cắt trong chiến tranh liên Triều (1950 – 1953).

Ngược lại, phía Triều Tiên có thể tiếp tục yêu cầu Hàn Quốc và Mỹ ngừng các cuộc tập trận chung, hành động mà Bình Nhưỡng từ lâu đã lên án như một cuộc diễn tập chiến tranh.

Triều Tiên cũng có thể yêu cầu Hàn Quốc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế, đồng thời tiếp tục các dự án kinh tế liên Triều để đổi lấy việc Bình Nhưỡng tham dự thế vận hội mùa Đông.

Cả nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đều có thể can thiệp vào cuộc đối thoại bất kỳ lúc nào. Theo CNN, mỗi nhà lãnh đạo đều có đường dây nóng kết nối với Nhà Hòa bình cho phép họ "giám sát đối thoại theo thời gian thực và can thiệp nếu cần thiết".

Tuy nhiên, chỉ Tổng thống Moon có thể theo dõi băng hình phát trực tiếp cuộc gặp trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ có thể nghe. Camera và micro được lắp đặt trong phòng để quan chức hai bên có thể theo dõi cuộc đối thoại.

Cuộc đối thoại diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang phải hứng chịu các lệnh trừng phạt quốc tế nặng nề. Đây là cuộc đối thoại cấp cao liên Triều đầu tiên kể từ tháng 12/2015.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bày tỏ hy vọng sự tham gia của Triều Tiên tại thế vận hội sắp tới sẽ giúp giảm bớt tình hình căng thẳng trên bán đảo. Tổng thống Moon Jae-in cũng hy vọng rằng các mối quan hệ liên Triều tốt hơn sẽ mở đường cho việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và đối thoại rộng hơn giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên.

Cuộc gặp diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong bài phát biểu năm mới cho hay Bình Nhưỡng có thể cử đoàn vận động viên tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang tại Hàn Quốc. Seoul đáp lại bằng việc đề nghị đối thoại cấp cao và hai bên đã nối lại đường dây nóng cuối tuần qua.

An Nhi

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll