Đã có thương vong trong vụ nổ gần Tổng cục An ninh Liên bang Nga

31/10/2018 16:03

TĐO-Sputnik đưa tin, Ủy ban chống khủng bố quốc gia Nga đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ nổ xảy ra sáng nay 31/10 tại gần lối vào trụ sở của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) ở Arkhangelsk.

Đã có thương vong trong vụ nổ gần Tổng cục An ninh Liên bang Nga
Hiện trường xảy ra vụ nổ.

Ngay khi nghe thấy tiếng nổ, vành đai an ninh đã được thiết lập xung quanh tòa nhà và toàn bộ nhân viên của FSB đều sơ tán đến nơi an toàn. Chính quyền thành phố Arkhangelsk đã tiến hành họp khẩn và dự kiến đưa ra tuyên bố chính thức về tình hình vụ việc sau cuộc họp.

Theo hãng thông tấn TASS, có ít nhất 1 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương đang được cấp cứu trong bệnh viện. Ông Igor Orlov, Thống đốc thành phố chính thức lên tiếng về thông tin này trong cuộc họp với các cơ quan tình trạng khẩn cấp khu vực.

Lực lượng an ninh khẩn trương phong tỏa hiện trường.

Tuy nhiên, chưa có bình luận chính thức từ cơ quan công quyền cho dù vụ nổ xảy ra ở ngay gần đó cũng như chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm và động cơ gây ra thảm họa này.

Khối thuốc nổ lớn được cho là phát nổ giữa cửa số 1 và cửa số 2 ở lối vào tòa nhà. Trên các mạng xã hội Nga đã bắt đầu có các bức ảnh về hiện trường vụ nổ. Tòa nhà đang được kiểm tra, toàn bộ đường xá trong khu vực gần đó đều bị phong tỏa. 

Các cơ quan có trách nhiệm đang điều tra xác định chủng loại thiết bị nổ và danh tính của người bị thiệt mạng, đồng thời tăng cường đảm bảo an ninh ở tất cả các nơi công cộng và các tòa nhà công quyền ở vùng Arkhangelsk.

Tổng cục An ninh Liên bang Nga là cơ quan an ninh nội địa chính của Nga và cũng là đơn vị kế tục nhiệm vụ của Ủy ban An ninh Quốc gia Xô Viết (KGB). Các nhiệm vụ chính của cơ quan này là phản gián, bảo đảm an ninh nội địa và an ninh biên giới, chống khủng bố và thực hiện công tác giám sát. Trụ sở chính của FSB đặt tại quảng trường Lubyanka, nội đô Moscow.

Tiền thân trực tiếp của FSB là Tổng cục Phản gián Liên bang (FSK). Vào ngày 12/4/1995, Tổng thống Boris Yeltsin đã ký đạo luật yêu cầu cải tổ FSK, dẫn đến sự ra đời của FSB. Năm 2003, quyền hạn của FSB được mở rộng khi cơ quan này sáp nhập thêm Tổng cục Biên phòng và Cơ quan Liên bang Thông tin và Truyền thông Chính phủ (FAPSI), do cơ quan này bị bãi bỏ.

FSB trực thuộc Bộ Tư pháp theo sắc lệnh tổng thống ngày 9/3/2004. Giám đốc FSB từ 2008 là Alexander Bortnikov.

Lãnh đạo toàn diện của FSB hiện nay là Tổng thống Nga V.Putin.

FSB có 66.200 nhân viên mặc quân phục, trong đó có 4.000 quân thuộc lực lượng đặc biệt. Cơ quan này cũng có 160.000-200.000 lính biên phòng.

V.H 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll