Cụ bà Thái Lan nhận bằng đại học ở tuổi 91

10/08/2017 16:18

TĐO - Một cụ bà 91 tuổi đến từ Thái Lan vừa hoàn thành chương trình cử nhân đại học hôm 9/8, sau hơn 10 năm cố gắng. Khi được hỏi, cụ chia sẻ rằng "đi học thì không bao giờ là quá muộn".

Cụ bà Thái Lan nhận bằng đại học ở tuổi 91

Cụ Kimlan Jinakul (91 tuổi) sinh ra tại tỉnh Lampang, miền Bắc Thái Lan. Vốn là một học sinh thông minh, thuở bé, cụ theo học một trong những ngôi trường chất lượng nhất của tỉnh. Tuy nhiên, khi gia đình chuyển tới Thủ đô Bangkok, cụ đã kết hôn và đành từ bỏ ước mơ học tiếp.

"Tôi luôn muốn con cái mình có thể học tập, vì thế tôi khuyến khích và trợ giúp các con khi chúng muốn học lên đại học" - cụ chia sẻ, nói thêm rằng mình luôn muốn học đại học nhưng không có cơ hội khi còn trẻ.

Theo hãng tin BBC, 4 trong số 5 người con của cụ có bằng thạc sĩ và thậm chí có người còn nhận được bằng tiến sĩ tại Mỹ. Chính những người con này đã truyền cảm hứng để cụ Kimlan quyết định tiếp tục hoàn thành ước mơ còn dang dở. Khi một trong những cô con gái của mình theo học Đại học Mở Sukhothai Thammathirat, cụ quyết định bắt đầu học lại.

Cụ Kimlan Jinakul trong lễ nhận bằng cử nhân hôm 9/8. (Ảnh: BBC)

Lần đầu tiên cụ Kimlan bắt đầu học đại học là khi cụ 72 tuổi, nhưng do một người con gái qua đời cụ đành bỏ dở khóa học trong vài năm. Tới năm 85 tuổi, cụ quay lại học tiếp lần 2 và đăng ký chuyên ngành Sinh thái học Con người, với mong muốn tiếp thu kiến thức về cuộc sống và hạnh phúc.

"Sau khi hồi phục từ những mất mát và đau thương, tôi đã tự hối thúc bản thân phải hoàn thành khóa học này. Tôi hy vọng linh hồn của con gái mình sẽ cảm thấy vui mừng khi thấy điều này" - cụ Kimlan chia sẻ trong ngày nhận bằng cử nhân hôm 9/8.

Trong suốt thời gian học đại học, thói quen hàng ngày của cụ là dậy sớm và bố thí cho các khất sĩ, sau đó tới thăm một đền thờ ở khu phố đang sống và cuối cùng là học bài. Cụ cho biết; "Không bao giờ là quá trễ, tâm trí tôi lúc nào cũng tỉnh táo và thông tuệ để học tập".

Thành viên trong gia đình chúc mừng cụ Kimlan trong ngày nhận bằng. (Ảnh: BBC)

"Thế giới này không bao giờ ngừng lại, luôn có những vấn đề mới để chúng ta giải quyết. Nếu không có khoa học mới, thế giới này sẽ ngừng phát triển" - cụ Kimlan chia sẻ về động lực học tập của mình.

Lúc được hỏi về bí quyết thành công, cụ nói rằng đó là sự quyết tâm và tham vọng của bản thân: "Khi tôi tự nhủ rằng phải hoàn thành một chương, tôi sẽ cố hết sức để làm được. Tôi nhấn mạnh tất cả những điểm mấu chốt cần phải nhớ và đó là những gì đã giúp tôi trong quá trình học tập".

Cụ bà 91 tuổi khẳng định cụ sẽ "thi đi thi lại" cho tới khi qua đời nếu chưa hoàn thành khóa học. Cụ cũng đùa rằng cụ không lấy bằng cấp để tìm việc làm mà sẽ tiếp tục chăm sóc, dạy bảo con cháu.

Hồng Anh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll