Vừa nhận huy chương Fields đã bị trộm lấy mất sau vài phút

04/08/2018 17:02

TĐO - Huy chương Fields danh giá được coi là giải Nobel toán học vừa thuộc về giáo sư đại học Cambridge Caucher Birkar nhưng đã bị trộm chỉ vài phút sau khi ông nhận được giải thưởng được trao tại Rio de Janeiro, Brazil.

Vừa nhận huy chương Fields đã bị trộm lấy mất sau vài phút

Ông Caucher Birkar được cho là để huy chương trong một chiếc cặp cùng với điện thoại và ví trên bàn tại nơi tổ chức sự kiện. Đội an ninh sau đó tìm thấy chiếc cặp dưới một băng ghế nhưng huy chương đã biến mất. Huy chương Fields làm bằng vàng 14-karat và có giá trị hơn 4.000 USD mỗi chiếc.


Ông Caucher Birkar nhận giải thưởng. Ảnh Tania Rego/EPA-EFE/Shutterstock

Hiện tên trộm đã được nhận dạng thông qua hình ảnh camera an ninh. Ban tổ chức sự kiện trong một tuyên bố cho biết: “Ủy ban tổ chức Đại hội toán học quốc tế rất tiếc khi chiếc cặp của nhà toán học Cauchar Birkar, bên trong có giải thưởng Fields ông nhận tại buổi lễ sáng nay bị mất. Những hình ảnh được ghi lại tại sự kiện đang được phân tích. Ủy ban tổ chức đang hợp tác với cảnh sát địa phương trong quá trình điều tra.” 

Theo The Guardian, đại hội được tổ chức tại Riocentro, trung tâm hội nghị nằm phía Tây thành phố Rio de Janeiro – Thành phố nổi tiếng vì là nơi có tỉ lệ tội phạm cao.

Ông Caucher Birkar sinh ra ở Iran và chuyển đến Anh vào khoảng 20 năm trước. Huy chương Fields lần đầu được trao năm 1936 và từ năm 1950 lại được trao 4 năm một lần cho từ 1-4 nhà toán học dưới 40 tuổi.

Năm 2010 Giáo sư Ngô Bảo Châu (sinh ngày 28/12/1972 tại Hà Nội) cùng được trao Huy chương Fields cho công trình chứng minh Bổ đề cơ bản cho các dạng tự đẳng cấu do Robert Langlands và Diana Shelstad phỏng đoán. Ông cũng là người Việt Nam duy nhất đến nay được trao giải thưởng toán học cao quý này.

An Hà (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll