Phụ nữ Ả Rập Saudi sẽ được phép lái xe ô tô

27/09/2017 13:27

TĐO - Quốc vương Salman của Ả Rập Saudi hôm 26/9 ra sắc lệnh cho phép phụ nữ nước này được phép lái xe ô tô. Đây là dấu chấm hết cho lệnh cấm được coi là biểu tượng của sự đàn áp nhằm vào phụ nữ Hồi giáo.

Phụ nữ Ả Rập Saudi sẽ được phép lái xe ô tô

Theo thông báo của hãng tin nhà nước Ả Rập Saudi (SPA), Quốc vương Salman đã ra lệnh thành lập một cơ quan ngang bộ để tư vấn về sắc lệnh trong vòng 30 ngày tới. Sau đó, sắc lệnh mới sẽ được thực thi trước ngày 24/6/2018.

SPA cho hay việc thực thi sắc lệnh phải tuân thủ các điều khoản cần thiết trong Luật Hồi giáo (Sharia). Mặc dù không cho biết chi tiết, nhưng SPA nói rằng đa số các học giả thuộc Hội đồng Học giả Tôn giáo Cấp cao - cơ quan tôn giáo tối cao của Ả Rập Saudi - đã chấp thuận sắc lệnh mới.

Ít giờ sau khi sắc lệnh được chính thức công bố, Hoàng tử Khaled bin Salman, Đại sứ Ả Rập Saudi tại Mỹ, đã ca ngợi quyết định của Quốc vương Salman. Ông mô tả rằng đây là một ngày trọng đại trong lịch sử vương quốc và quyết định này "đã được đưa ra vào đúng thời điểm".

Quốc vương Ả Rập Saudi Salman

Hoàng tử Khaled cho biết: phụ nữ sẽ không cần sự cho phép của người giám hộ để có được giấy phép lái xe, cũng không cần người giám hộ đi cùng khi lái xe và sẽ được lái xe tới bất cứ nơi nào trong vương quốc, bao gồm cả những địa điểm được coi là chốn linh thiêng của người Hồi giáo như Mecca hay Medina.

Ông nói thêm rằng phụ nữ đã có giấy phép lái xe từ bất cứ quốc gia thành viên nào trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đều được phép lái xe tại Ả Rập Saudi. Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi sẽ quyết định xem họ có được phép hành nghề tài xế hay không.

Khi được hỏi, Hoàng tử Khaled khẳng định rằng sắc lệnh mới không bắt buộc mọi phụ nữ phải lái xe mà cho phép phụ nữ "có thể" lái xe. "Vì thế, nếu có phụ nữ nào không muốn lái xe ở Ả Rập Saudi, đó là sự lựa chọn của cô ấy" - ông Khaled nhấn mạnh.

Bất chấp một số ý kiến phản đối của phe bảo thủ, dư luận trong nước và trên toàn thế giới đã đồng loạt hoan nghênh việc Ả Rập Saudi cho phép phụ nữ lái xe ô tô.

Phụ nữ Ả Rập Saudi bắt buộc phải có người giám hộ là nam giới

Trong suốt hơn 25 năm qua, nhiều nhà hoạt động vì nữ quyền đã vận động để phụ nữ Ả Rập Saudi được phép lái xe thông qua hình thức tuần hành, gửi kiến nghị lên nhà vua và đăng tải các đoạn video trên mạng xã hội. Nhiều người đã bị bắt trong các cuộc biểu tình.

Tại Ả Rập Saudi, phụ nữ phải chịu sự giám hộ của nam giới, phải chấp thuận những quyết định cơ bản mà người giám hộ đưa ra trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, việc làm, hôn nhân, kế hoạch đi du lịch hay thậm chí là điều trị bệnh.

Ngoài ra, phụ nữ Ả Rập Saudi cũng bị ràng buộc bởi luật lệ bắt buộc mặc áo dài, khăn choàng. Hầu hết các hành động pháp lý của họ đều phải được sự cho phép của người giám hộ nam giới.

Kể từ khi Quốc vương Salman tiếp quản ngai vàng của Quốc vương Abdullah năm 2015, vị thế của phụ nữ Ả Rập Saudi dần được cải thiện. Thông qua cải cách hiện đại hóa của chính phủ, phụ nữ nước này đã có được nhiều quyền lợi hơn.

Hồng Anh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll