Phát hiện tín hiệu bí ẩn, nghi từ nền văn minh ngoài Trái đất

04/08/2018 06:25

TĐO - Kính thiên văn CHIME được lắp đặt ở Thung lũng Okanagan, Canada hôm 25/7 phát hiện một tín hiệu vô tuyến bí ẩn chỉ kéo dài trong một phần nghìn giây.

Phát hiện tín hiệu bí ẩn, nghi từ nền văn minh ngoài Trái đất

Tín hiệu này được gọi FRB 180725A, là phát xạ vô tuyến đầu tiên được phát hiện ở tần số thấp hơn 700 MHz. 
Dù chưa thể khám phá ra nguồn phát của tín hiệu này, các nhà khoa học tin rằng bất cứ nguồn nào gửi đi sóng radio trên đều sở hữu sức mạnh rất lớn.

Kính thiên văn CHIME vừa được đưa vào sử dụng trong năm nay, có khả năng ghi lại các tín hiệu từ khoảng cách 6-11 tỷ năm tuổi. 
Các phát xạ vô tuyến cực kỳ hiếm gặp với chỉ 12 phát xạ được ghi lại kể từ lần đầu tiên vào năm 2007 cho đến nay. Hầu hết các tín hiệu này được gửi đi từ dải Ngân hà, với một số được phát đi từ hàng tỷ năm trước. 

Kính thiên văn CHIME. Ảnh Daily Star.

Các chuyên gia vẫn tìm đang nỗ lực tìm kiếm nguồn gốc của FRB 180725A, đồng thời đặt ra các giả thiết cho rằng nó có thể được phát đi từ một nền văn minh ngoài Trái đất hoặc là kết quả từ một vụ nổ hố đen. 
Christopher Conselice, giáo sư vật lý thiên văn tại Đại học Nottingham, Anh nhận định phát hiện mới của CHIME có thể sẽ giúp các nhà khoa học tìm hiểu sâu thêm nguyên nhân gây ra phát xạ vô tuyến. 
"Việc FRB mới được phát hiện ở tần số thấp hơn so với các FRB cũ có thể giúp chúng tôi tìm hiểu thêm về nơi nó được phát đi cũng như nguyên nhân gây ra nó", ông Christopher cho hay. 
Kính viễn vọng CHIME có giá lên tới 15 triệu USD, được đặt tại đỉnh núi của thung lũng Okanagan, bang British Columbia, Canada và chỉ mới được đưa vào hoạt động chưa đầy một năm nay và được chế tạo để thu thập các tín hiệu FRB và nhằm giải mã những câu hỏi chưa có lời giải đáp của các nhà thiên văn. Liệu con người có cô đơn trong vuc trụ bao là này hay không?

An Hà


;

Bạn có thế quan tâm

Scroll