Pháp đẩy mạnh các nỗ lực bảo vệ môi trường

19/09/2017 08:22

TĐO - Bộ trưởng Môi trường và Năng lượng Pháp Nicolas Hulot cho biết: chính phủ nước này đang lên kế hoạch tiến hành hàng loạt chính sách ưu đãi và thuế mới, nhằm loại bỏ các phương tiện giao thông gây ô nhiễm và tăng cường tiết kiệm năng lượng.

Pháp đẩy mạnh các nỗ lực bảo vệ môi trường

Phát biểu trên nhật báo Liberation, ông Hulot nói rằng ngân sách chính phủ Pháp trong năm tài khóa 2018 sẽ được chi cho hàng loạt biện pháp nhằm hạn chế biến đổi khí hậu, làm giảm ô nhiễm và giúp đỡ các gia đình có thu nhập thấp.

Theo đề xuất của ông Hulot, từ năm 2018, sẽ có một khoản hỗ trợ - trị giá khoảng 500 tới 1.000 euro - để khuyến khích người dân thay thế xe hơi chạy xăng trước năm 1997 và xe chạy diesel đăng ký trước năm 2001, bằng các phương tiện giao thông ít gây ô nhiễm hơn. Khoản tiền này không chỉ dành để mua xe mới mà còn áp dụng cho xe chưa quá cũ có lượng khí thải CO2 thấp.

Bộ trưởng Hulot cũng cho biết: đối với các hộ dân có thu nhập thấp, khoản ưu đãi có thể tăng gấp đôi, lên mức 2.000 euro. Ông Hulot nhấn mạnh thêm rằng, đối với các gia đình có thu nhập thấp, khoản tiền này tương đương hơn một nửa giá trị một chiếc xe cũ.

Bộ trưởng Môi trường và Năng lượng Pháp Nicolas Hulot phát biểu hôm 12/7. (Ảnh: Reuters)

Trong năm 2018, chính phủ Pháp kỳ vọng sẽ thay thế được khoảng 100.000 xe, trong số 3 triệu chiếc xe cũ đủ điều kiện chuyển đổi. Ngoài ra, tất cả các chủ sở hữu xe hơi chuyển sang dùng xe điện sẽ nhận được khoản ưu đãi chuyển đổi trị giá 2.500 - 6.000 euro nếu đề xuất của ông Hulot được thông qua.

Cũng theo ông Hulot, từ năm 2019, chi phí dùng cho việc cách nhiệt công trình nên được chuyển đổi thành phí bảo hiểm và phải được thanh toán ngay sau khi công trình hoàn thành, vì các gia đình có thu nhập thấp không đủ điều kiện tài chính để chi trả.

Bên cạnh đó, chính phủ Pháp dự định trợ cấp khoảng 3.000 euro cho mỗi gia đình có thu nhập thấp - muốn thay thế hệ thống sưởi dùng nhiên liệu diesel cũ, gây ô nhiễm - bằng hệ thống mới sử dụng năng lượng tái tạo, ví dụ như lò sưởi bằng gỗ hay máy bơm nhiệt.

Khi được hỏi, Bộ trưởng Hulot tiết lộ chính phủ Pháp sẽ đánh thuế carbon (một loại thuế môi trường áp dụng cho lượng khí thải carbon của nhiên liệu) lên 44,6 euro/tấn vào năm 2018, thay cho mức 30,5 euro/tấn như hiện nay. Tới năm 2030, mức thuế mới thậm chí sẽ tăng lên 100 euro/tấn.

Hồng Anh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll