Ở Anh, ngược đãi động vật bị xem là tội ác và có thể phải chịu án "bóc lịch" đến 5 năm tù

03/10/2017 07:53

Mức án khá nặng này vừa được chính phủ Anh thông báo sau khi tình trạng ngược đãi động vật ngày càng gia tăng.

Động vật nói chung hay các loài vật nuôi nói riêng đều là các cá thể sống và việc con người ngược đãi chúng thực sự là việc làm khó lòng chấp nhận được. Đặc biệt, tình trạng động vật bị ngược đãi ngày càng có chiều hướng gia tăng. Chính vì vậy, chính phủ và tòa án Anh dự kiến sẽ “đưa ra các bản án nặng hơn để trừng trị tội cố ý thực hiện các hành động độc ác đối với các con vật không có khả năng tự bảo vệ chính mình” - Bộ trưởng Môi trường Michael Gove cho biết.

Ở Anh, ngược đãi động vật bị xem là tội ác và có thể phải chịu án bóc lịch đến 5 năm tù - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Hội Phòng chống ngược đãi động vật Hoàng gia Anh lên tiếng ủng hộ dự thảo mới về luật này là "sẽ góp phần ngăn chặn sự lạm dụng và bỏ bê động vật”. Mức án cao nhất là “5 năm tù giam” sẽ được áp dụng cho các trường hợp động vật bị ngược đãi “nghiêm trọng và tồi tệ”.

Theo kế hoạch của chính phủ, toà án sẽ duy trì khả năng phạt không giới hạn và cấm người phạm tội sở hữu hoặc nuôi thêm động vật trong tương lai nếu họ bị phát hiện có hành động tra tấn hoặc ngược đãi thú. Bộ Môi trường -Thực phẩm và Nông thôn của Anh cho biết, đạo luật mới này sẽ giúp các tòa án giải quyết hiệu quả hơn đối với các băng đảng, tổ chức hoạt động có quy mô với hành vi “tra tấn ngược đãi” động vật so với sự kêu gọi bảo vệ từ các tổ chức “yêu động vật” đơn lẻ.

Kế hoạch dự thảo bộ luật và mức phạt cao nhất đến 5 năm tù cho hành vi “ngược đãi động vật” sẽ chỉ áp dụng ở Anh. Đối với các lãnh thổ khác thuộc Anh như xứ Wales, thì mức án có phần nhẹ hơn vào khoảng 6 tháng tù giam, trong khi đó tội phạm “ngược đãi động vật” ở Scotland chịu án tối đa 12 tháng tù.

Ở Anh, ngược đãi động vật bị xem là tội ác và có thể phải chịu án bóc lịch đến 5 năm tù - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Tuy nhiên, chính phủ Scotland vừa cho biết rằng họ cũng đang cùng Vương Quốc Anh cam kết sẽ tăng mức án phạt đối với những trường hợp ngược đãi động vật tàn ác lên mức 5 năm tù giam. Mức án tối đa “5 năm tù giam” mà Anh vừa thông qua là mức án cao nhất đối với các tình trạng “ngược đãi động vật” ở thời điểm này so với Ireland, Úc và Canada.

Dù tiên phong và khá quyết liệt trong việc trừng phạt hành vi ngược đãi động vật, mức án “5 năm tù giam” này lại bị một số thẩm phán tại một vài tòa án cho rằng còn quá nhẹ, họ mong muốn sẽ có những bản án khắc nghiệt hơn đối với những kẻ ác nhẫn tâm ngược đãi động vật. "Chúng tôi là một quốc gia của những người yêu động vật và vì vậy chúng tôi phải đảm bảo rằng những ai có hành vi tàn ác nhất đối với động vật phải đối mặt với những hình phạt tương xứng" - Ông Gove nói thêm.

David Bowles - người đứng đầu bộ phận công cộng tại RSPCA (Hội Phòng chống ngược đãi động vật Hoàng gia Anh), hoan nghênh động thái này và cho rằng đây là “bước tiến vỹ đại”. Ông nói thêm: "Động thái cứng rắn này mang ý nghĩa rất lớn. Trước đây, các tòa án bị giới hạn bởi luật pháp, trong đó án nặng nhất đối với “ngược đãi” động vật là phạt tù sáu tháng và phạt tiền không giới hạn - nhưng điều này hiếm khi xảy ra".

Ở Anh, ngược đãi động vật bị xem là tội ác và có thể phải chịu án bóc lịch đến 5 năm tù - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Bộ Môi trường, Nông nghiệp và Nông thôn (Defra) cho biết hằng năm có khoảng hơn 1000 người bị kết án vì hành động ngược đãi động vật, nhưng chưa đến 5 người nhận được mức án tối đa. Claire Horton, giám đốc điều hành của Battersea Dogs và Cats Home, cho biết sự thay đổi này sẽ "nhận được sự ủng hộ tích cực từ công chúng".

Philippa King, từ League Against Cruel Sports, nói rằng: "Đó là tin tuyệt vời, có nhiều người ở đất nước này thấy phấn khích khi buộc 2 con chó phải tấn công lẫn nhau và họ còn trục lợi từ việc đó, luật pháp cứng rắn hơn tại thời điểm này là một sự ngăn chặn tội ác, cứu rỗi các con vật đáng thương” - cô cho biết thêm.

Chính phủ Anh dự kiến ​​sẽ công bố dự thảo luật chính thức về mức án cao nhất đối với hành vi “ngược đãi động vật” để trưng cầu dân ý vào cuối năm nay.

(Theo BBC)

Pompom

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll