Người dân Thụy Điển hào hứng cấy chip lên da

15/05/2018 15:33

TĐO - Tính đến nay, đã có hàng nghìn người dân Thụy Điển cấy ghép chip dưới da nhằm tìm kiếm trải nghiệm sống mới.

Người dân Thụy Điển hào hứng cấy chip lên da

Với kích thước nhỏ bé tương đương với chỉ một hạt gạo, mỗi chiếc chip siêu nhỏ (microship) cấy dưới da có thể nắm giữ chìa khóa của nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Đó có thể là chìa khóa ra vào, thẻ tín dụng hay vé tàu...

Việc gắn chip lên da có thể là ác mộng đối với một số người, nhưng ở Thụy Điển, trào lưu này đang được người dân đón nhận ngày càng nhiều, bất chấp các nguy cơ xâm phạm thông tin cá nhân tiềm tàng.

Năm 2015, những ca cấy ghép chip lên da người đầu tiên được thực hiện bí mật tại Thụy Điển và một số nước khác. Đến lúc này, người dân Thụy Điển chính là những công dân tích cực nhất đối với các microchip dưới da, trong bối cảnh họ ngày càng quan tâm tới công nghệ mới và việc chia sẻ thông tin cá nhân được coi như là dấu hiệu của xã hội minh bạch.

Ulrika Celsing (28 tuổi) là một trong 3.000 người Thụy Điển đã cấy microchip vào tay để tìm kiếm trải nghiệm cuộc sống mới.

Để ra vào nơi làm việc - cơ quan truyền thông Mindshare, cô chỉ cần vẫy tay lên một chiếc hộp nhỏ rồi nhập mã số trước khi cánh cửa mở ra. "Thật là thú vị khi thử nghiệm những thứ mới mẻ và chứng kiến những gì người ta có thể sử dụng để đơn giản hóa cuộc sống trong tương lai", Celsing chia sẻ.

Một người đàn ông đang thực hiện thủ thuật cấy ghép chip dưới da. (Ảnh: AFP)

Theo Celsing, trong năm 2017, microchip đã trở thành túi xách điện tử, thậm, chí thay thế thẻ thể dục của cô. Nếu muốn, cô cũng có thể dùng nó để đặt vé tàu. Mỗi năm, có khoảng hơn 130 khách hàng của Công ty đường sắt quốc gia Thụy Điển (SJ) sử dụng dịch vụ đặt vé bằng các microchip dưới da.

Thụy Điển đã lập hồ sơ theo dõi về việc chia sẻ thông tin cá nhân, khiến 10 triệu dân nước này ngày càng chấp nhận sử dụng microchip. Từ lâu, công dân Thụy Điển đã chấp nhận chia sẻ dữ liệu cá nhân với các cơ quan hành chính. Mọi người cũng có thể dễ dàng tìm hiểu mức lương của nhau bằng cách gọi điện hỏi cơ quan thuế.

Các microchip sử dụng công nghệ giao tiếp tầm gần (NFC), cũng có mặt trong các loại thẻ tín dụng và mang tính "thụ động". Điều này có nghĩa dữ liệu trên các microchip có thể được đọc bởi các thiết bị khác, nhưng chúng không thể tự đọc được thông tin bản thân.

Việc cấy ghép chip dưới da cũng dễ dàng và không mấy đau đớn. Celsing kể lại rằng cô chỉ cảm thấy đau nhẹ khi ống tiêm đưa con chip vào bàn tay trái của mình. Giờ đây, cô sử dụng nó hàng ngày mà không hề lo sợ bị giám sát hoặc bị đánh cắp dữ liệu (hack).

"Tôi nghĩ rằng công nghệ hiện nay của chúng ta không đủ sức hack con chip. Nhưng tôi có thể đổi ý trong tương lai. Sau này, tôi muốn lấy nó (con chip) ra lúc nào cũng được" - Celsing chia sẻ.

Con chip được đưa vào dưới da bằng bơm tiêm. (Ảnh: AFP)

Tuy vậy, đối với ông Ben Libberton, một nhà vi sinh vật học làm việc cho phòng thí nghiệm MAX IV tại thành phố Lund ở phía Nam đất nước, nguy cơ từ việc cấy ghép chip lên da là có thật.

Việc cấy ghép này có thể gây "nhiễm trùng hoặc phản ứng của hệ miễn dịch", ông Libberton cảnh báo. Ông cũng nhấn mạnh rằng nguy cơ lớn nhất đến từ lượng dữ liệu chứa trong các con chip, dữ liệu nào được thu thập và ai sẽ chia sẻ dữ liệu.

Ngược lại, chuyên gia thực hiện cấy ghép chip, ông Jowan Osterlund bác bỏ những lo ngại về nguy cơ lạm dụng dữ liệu và thuyết âm mưu. Ông Osterlund cho rằng nếu chúng ta có thể mang theo dữ liệu cá nhân bằng những con chip, chúng ta sẽ dễ dàng kiểm soát việc sử dụng chúng.

Bất chấp các ý kiến khác nhau về công nghệ tiên tiến này, nhiều khách hàng vẫn tìm đến những người như ông Osterlund bởi sự hấp dẫn của những trải nghiệm sống cực kỳ mới mẻ mà nó mang lại. 

Chuyên gia Libberton nhận định: "Tại Thụy Điển, mọi người đang rất thoải mái với công nghệ. Người dân ở đây khó có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của các công nghệ mới so với hầu hết những nơi khác".

Tại một buổi cấy ghép tập thể được Osterlund tổ chức ở Thủ đô Stockholm, ông Anders Brannfors (59 tuổi) nổi bật giữa đám đông với mái tóc muối tiêu. Dù rất vui mừng khi đã trở thành phiên bản 2.0 của mình, ông vẫn chưa tìm ra cách sử dụng con chip dưới da, nhiều tuần sau khi cấy ghép.

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll