New Zealand tiêu hủy hơn 100.000 con bò để chặn đứng bệnh Mycoplasma

28/05/2018 20:50

TĐO - New Zealand là quốc gia đầu tiên trên thế giới nỗ lực đẩy lùi tận gốc bệnh nhiễm khuẩn Mycoplasma bovis trên bò, bằng cách tiến hành đợt tiêu hủy có quy mô lớn nhất trong lịch sử đất nước.

New Zealand tiêu hủy hơn 100.000 con bò để chặn đứng bệnh Mycoplasma

Theo kế hoạch, Chính phủ New Zealand và những người đứng đầu ngành nông nghiệp ở nước này sẽ tiêu hủy 126.000 con bò. Đồng thời, họ sẽ chi hơn 560 triệu USD trong vòng 10 năm tới để cứu đàn bò sữa quốc gia và đảm bảo năng lực dài hạn của ngành nông nghiệp - nguồn thu xuất khẩu lớn thứ hai của New Zealand.

Bệnh Mycoplasma bovis được phát hiện lần đầu tiên tại New Zealand vào tháng 7/2017, với các biểu hiện như: Viêm vú trên bò sữa, viêm phổi nặng, nhiễm trùng tai và nhiều triệu chứng khác.

Kể từ khi cá thể bò đầu tiên bị phát hiện nhiễm bệnh, có khoảng 26.000 con bò đã bị tiêu hủy. Hiện, căn bệnh này được cho là "đang hoạt động" ở 37 cơ sở chăn nuôi, lây lan từ Đảo Nam tới Đảo Bắc vào đầu năm nay.

Bệnh Mycoplasma bovis xuất hiện lần đầu tiên ở New Zealand hồi tháng 7/2017. Ảnh: Getty Images

Cảnh sát New Zealand đã phối hợp với Bộ các ngành Công nghiệp cơ bản để tiến hành điều tra về việc làm thế nào bệnh Mycoplasma lại có mặt ở New Zealand và lây lan giữa 2 quần đảo.

Khi được hỏi về kế hoạch tiêu hủy, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thừa nhận, đây là một quyết định đầy khó khăn. Nhưng bà cũng khẳng định, bắt buộc phải thực hiện kế hoạch ngay lập tức để bảo vệ hơn 20.000 trang trại bò sữa và bò thịt trên cả nước. 

"Đối với những người nông dân bị ảnh hưởng trong các tuần vừa qua, rõ ràng điều này sẽ gây thiệt hại cho họ. Nhưng nếu chúng ta dừng lại và để cho căn bệnh lây lan thì tất cả những người nông dân sẽ còn lo lắng nhiều hơn" - bà Ardern nhấn mạnh.

Theo nhà lãnh đạo New Zealand, kế hoạch tiêu hủy về cơ bản sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất vì căn bệnh vẫn chưa lan rộng và mới chỉ phát triển mạnh trong giai đoạn mới đây.

New Zealand là nước xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 3% tổng sản lượng sữa toàn cầu. Hiện đàn bò của nước này có số lượng ước đạt 6,6 triệu con.

Theo dự báo của Chính phủ New Zealand, nếu bệnh Mycoplasma lây lan ngoài tầm kiểm soát, kinh tế nước này sẽ chịu tổn thất khoảng 1 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll