Mỹ thu giữ số thuốc giảm đau đủ sức giết chết hàng chục triệu người

25/05/2018 14:20

TĐO - Số thuốc giảm đau fentanyl bị cảnh sát thu giữ ở bang Nebraska (Mỹ) lên tới gần 54kg và theo ước tính chúng có thể giết chết... 26 triệu người.

Mỹ thu giữ số thuốc giảm đau đủ sức giết chết hàng chục triệu người

Vụ bắt giữ được tiến hành hồi cuối tháng trước nhưng mới được công bố ngày 24/5. Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Lực lượng Tuần tra bang Nebraska (NSP) cho biết, đây là vụ thu giữ fentanyl lớn nhất trong lịch sử tiểu bang này.

Theo NSP, hôm 26/4, cảnh sát tuần tra đã dừng xe của tài xế Felipe Genao-Minaya (46 tuổi) và hành khách Nelson Nunez (52 tuổi) sau khi bắt gặp chiếc xe trên một đường cao tốc gần thành phố Kearney.

Sau khi dừng xe, cảnh sát nghi ngờ có hành vi phạm tội nên đã lục soát toàn bộ chiếc xe tải. Cuối cùng, họ phát hiện một khoang giả có chứa 42 gói giấy bạc, bọc trong đó là 118 pound (53kg) fentanyl.

Ban đầu, cảnh sát nghĩ rằng, họ đã thu giữ được hỗn hợp trộn ma túy và cocain. Tuy nhiên, trong thông báo ngày 24/5, các quan chức địa phương cho biết kết quả thử nghiệm đã chứng minh đây là fentanyl nguyên chất.

Cơ quan chức năng tổ chức họp báo công bố vụ việc hôm 24/5. (Ảnh: Twitter)

Hai người đàn ông nói trên đã bị bắt giữ vì tình nghi sở hữu và cung cấp chất bị kiểm soát mà không được cấp phép. Họ đang bị tạm giam tại nhà tù địa phương kèm theo mức phạt tương ứng là 100.000 USD.

Fentanyl là một loại thuốc giảm đau tổng hợp. Nó thường xuất hiện dưới dạng bột màu trắng, kích thước tương đương hạt muối. 

Chỉ cần 2mg fentanyl, xấp xỉ một vài hạt muối ăn, là đủ gây tử vong đối với hầu hết mọi người. Thậm chí, chì cần tiếp xúc trực tiếp với loại thuốc này cũng có thể gây ra những phản ứng nguy hiểm. Theo ước tính của Cục Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA), 118 pound fentanyl bị thu giữ đủ sức giết chết khoảng 26 triệu người.

Cũng giống như heroin và nhiều loại thuốc giảm đau khác, fentanyl gây buồn ngủ, buồn nôn và nhầm lẫn. Nếu sử dụng quá liều, người dùng có thể bị suy hô hấp và tử vong.

Ở Mỹ, fentanyl được chấp nhận dưới dạng chất gây mê và thuốc giảm đau. Tuy nhiên, do mang lại lợi nhuận cực cao cho các con buôn, nó đang góp phần lớn vào cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau tại Mỹ.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), tỷ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều, liên quan tới những thuốc giảm đau tổng hợp như fentanyl, đã tăng gấp đôi chỉ trong 1 năm (2015 - 2016). Trong số những nạn nhân, có một số tên tuổi nổi tiếng như nam danh ca Prince.

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll