LHQ cảnh báo về tình trạng bạo lực ở Trung Mỹ

23/05/2018 14:31

TĐO - Giới chức Liên Hợp Quốc (LHQ) vừa cảnh báo tình trạng bạo lực được mô tả là khủng khiếp ở Trung Mỹ, mà do đó số lượng người di cư và người tị nạn đã tăng vọt trong những năm qua.

LHQ cảnh báo về tình trạng bạo lực ở Trung Mỹ

Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) vừa công bố báo cáo về số người tị nạn và di cư rời bỏ khu vực Trung Mỹ. Theo đó, con số này đã tăng từ khoảng 18.000 người vào năm 2011 lên tới 294.000 người vào cuối năm ngoái. Nếu tính riêng năm 2017, tỷ lệ tăng đạt mức 58%.

Theo UNHCR, ngay cả số lượng người Trung Mỹ nộp đơn xin tị nạn cũng đã tăng mạnh. Trong số 350.000 hồ sơ từ năm 2011 tới năm 2017, có 130.500 đơn (tức gần 40%) được nộp vào năm ngoái.

Ông Francesca Fontanini, người phát ngôn UNHCR tại Mexico cho biết, phần lớn những người rời bỏ nhà cửa ở Trung Mỹ đang tìm kiếm nơi trú ẩn mới, nhằm thoát khỏi tình trạng bạo lực băng đảng tràn lan tại một trong những khu vực nguy hiểm chết người nhất thế giới.

Đám đông người di cư tập trung ở biên giới Mexico - Mỹ, một trong số đó đang cầm cờ Honduras. Ảnh Getty Images.

Trong danh sách 50 thành phố chết chóc nhất thế giới năm 2017, có tới 4 thành phố thuộc khu vực Trung Mỹ: San Salvador (El Salvador), Guatemala (Guatemala), San Pedro Sula và Tegucigalpa (Honduras). Mặt khác, động thái trục xuất người nhập cư Trung Mỹ của chính quyền Mỹ càng làm tình hình thêm nghiêm trọng.

"Những người (tị nạn và di cư) đang di chuyển nói rằng mức độ bạo lực là khủng khiếp. Về cơ bản họ chỉ dám đi lại giới hạn ở nhà riêng... Sẽ rất nguy hiểm nếu đi học, đến nhà thờ hay đi lại xung quanh. Họ đang ở trong hoàn cảnh rất dễ bị tổn thương và ngập tràn bạo lực", ông Fontanini nhấn mạnh.

Theo vị quan chức này, hầu hết những người đang tìm kiếm nơi trú ẩn là công dân Honduras và El Salvador. Tuy nhiên, số lượng người đến từ Guatemala đã gia tăng đáng kể từ năm ngoái, trong khi vai trò của Mexico trong cuộc khủng hoảng người tị nạn này cũng đã thay đổi.

Ông Fontanini phát biểu: "Chúng ta sẽ không nói thêm gì về việc Mexico chỉ là một nước để quá cảnh. Đó chắc chắn cũng là điểm xuất phát của những người tị nạn và người di cư", nói thêm rằng số đơn xin tị nạn từ Mexico đã tăng từ 9.000 đơn của năm 2016 tới 14.000 đơn vào năm ngoái.

Tình hình phức tạp không chỉ bởi hàng loạt vấn đề mà những nước Trung Mỹ như El Salvador hay Honduras đang phải đối mặt, ông Fontanini nhận định. Điều này có nghĩa là chúng ta cần phải có thêm sự phối hợp của những quốc gia tiếp nhận người di cư, để có thể kết thúc cuộc khủng hoảng này.

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll