Hậu siêu bão Irma, người dân Cuba tích cực khắc phục khó khăn

18/09/2017 16:06

TĐO - Cuối tuần qua, hàng trăm nghìn người dân Cuba đã đồng loạt xuống đường để dọn dẹp, khắc phục hậu quả do siêu bão Irma vừa gây ra một tuần trước đó.

Hậu siêu bão Irma, người dân Cuba tích cực khắc phục khó khăn
Đường phố Cuba ngập lụt nghiêm trọng sau bão Irma

Tham gia vào chiến dịch quy mô lớn này, có hàng nghìn công nhân viên chức thuộc các cơ quan, trường học, quân đội cũng như người dân đến từ tất cả các khu phố thuộc 167 đô thị trên cả nước.

Tờ báo Juventud Rebelde (tạm dịch: Thanh niên Quật khởi), đã kêu gọi tất cả người dân Cuba tham gia chiến dịch này "vì phúc lợi của mọi người". Tờ báo này nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ tiếp tục thắp lên ánh sáng trong những tháng ngày khó khăn này".

Chính phủ Cuba cũng huy động tối đa khả năng có thể để tiến hành công tác khắc phục thiệt hại sau bão trên cả nước. Tính riêng tại Thủ đô Havana, đã có hơn 800 xe tải vận chuyển chất thải được huy động, cùng với các cần cẩu, thiết bị cỡ lớn và thậm chí là cả xe chở hàng.

"Giờ chúng tôi phải cố gắng để khắc phục thật nhanh" - Armando Garcia, một sinh viên theo học chuyên ngành kỹ thuật máy tính, trả lời phỏng vấn khi đang lái một chiếc xe tải chở đầy những cành cây và mảnh vỡ.

Quân nhân Cuba tham gia dọn dẹp đường phố

Cách đó không xa, anh lính trẻ Eddy Lara vừa đốn hạ những thân cây bị gãy bằng cưa điện, vừa mỉm cười cho biết: "Việc này khó hơn là bắn súng, nhưng giờ tôi biết mình phải làm thế nào rồi".

Chủ tịch Cuba Raul Castro đã ca ngợi tầm quan trọng của việc kêu gọi người dân tham gia chiến dịch, vốn chủ yếu được điều hành bởi Ủy ban Bảo vệ Cách mạng (CDR) - một mạng lưới bao gồm các hội đồng dân cư trên khắp đất nước.

Ông Carlos Rafael Miranda, Điều phối viên quốc gia về CDR, nói: "Hoạt động (khắc phục hậu quả) hiện tại ở mỗi khu phố càng trở nên hữu ích hơn bao giờ hết, vì CDR luôn biết cách ứng phó trước những thời điểm khó khăn như hiện nay".

"Chúng tôi chịu trách nhiệm tiếp quản các đường phố của cộng đồng và thay đổi chúng bằng cách biến các công việc tự nguyện thành công việc mang tính hệ thống" - ông Miranda nhấn mạnh thêm.

Người dân Cuba rất tự giác trong việc khắc phục hậu quả sau bão

Tại thị trấn ven biển Cojimar, ông Luciano Vazquez (76 tuổi), kể rằng ông đã sống ở đây 50 năm nhưng chưa bao giờ chứng kiến một cơn bão mạnh "khủng khiếp" như siêu bão Irma. Ông Vazquez chia sẻ: "Chúng ta phải nâng cao ý chí và tiếp tục tiến lên phía trước".

Trong khi đó, ở thị trấn Yaguajay ở miền Trung đất nước, bà Dulce Arteaga đang nhờ cậy hàng xóm dọn sạch những cây cối đá phá vỡ tường nhà mình. "Chúng tôi tin tưởng rằng các nguồn lực sẽ được huy động, chính quyền cách mạng sẽ không bao giờ bỏ rơi bất cứ ai" - bà Arteaga phát biểu.

Được biết, siêu bão Irma đã quét qua hầu hết đường bờ biển phía Bắc Cuba trong vòng 72 giờ, cướp đi sinh mạng của 10 người và gây thiệt hại nghiêm trọng cho phần lớn quốc đảo này, đặc biệt là hệ thống nhà ở, lưới điện, ngành nông nghiệp và du lịch.

Hồng Anh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll