Facebook tiếp tục bị tố "lừa đảo" người dùng

30/05/2018 17:34

TĐO - Một số người tố cáo mạng xã hội Facebook đã khéo léo che giấu các điều khoản thỏa thuận, khiến người dùng vội vàng chấp nhận các điều khoản bằng cách tạo thông báo giả mạo cho họ.

Facebook tiếp tục bị tố "lừa đảo" người dùng

Những lời buộc tội được một người dùng Facebook nặc danh ghi rõ trong đơn khiếu nại gửi tới Trung tâm Châu Âu về quyền kỹ thuật số (ECDR), theo hãng thông tấn RT (Nga).

Bên nguyên đơn đệ trình chống lại Facebook Ireland Ltd (trụ sở của Facebook tại Châu Âu), cáo buộc công ty lừa đảo và ép buộc mọi người phải chấp nhận chính sách bảo mật và các điều khoản mới của Facebook.

Nếu cáo buộc được xác minh là đúng, Facebook có thể đã vi phạm Quy định chung về Bảo vệ dữ liệu (GDPR) mới được Liên minh Châu Âu (EU) ban hành và có hiệu lực vào ngày 25/5. GDPR là một trong những nỗ lực của EU nhằm buộc các công ty phải bảo vệ quyền riêng tư của người dùng cư trú tại các nước thành viên.

Theo đơn kiện, Facebook đã vi phạm quyền bảo vệ dữ liệu theo nhiều cách khác nhau. 

Thứ nhất, công ty này yêu cầu người dùng phải đồng ý với toàn bộ chính sách bảo mật và điều khoản mới, trong đó có điều khoản cho phép Facebook cung cấp quảng cáo được nhắm mục tiêu. Do đó người dùng phải cho phép công ty xử lý dữ liệu cá nhân khi cần thiết để hoàn thành "nghĩa vụ" trong hợp đồng.

Một tài khoản Twitter chia sẻ "thông báo giả mạo" của Facebook. Ảnh chụp màn hình.

Thứ hai, Facebook đã không làm rõ với người sử dụng rằng họ không cần phải đồng ý với các chính sách của công ty và có quyền lựa chọn để xóa tài khoản của mình. Ví dụ, Facebook hiển thị tùy chọn "TÔI ĐỒNG Ý" rất dễ nhìn khi người dùng xem xét chính sách mới trong các ứng dụng của công ty, trong khi các tùy chọn khác bị ẩn đi hoặc hiển thị bằng cỡ chữ nhỏ hơn.

Cuối cùng, khiếu nại cáo buộc Facebook sử dụng "chiến thuật" buộc người dùng phải đồng ý với các điều khoản mới bằng cách khóa tài khoản của người dùng nếu họ không chấp thuận vào ngày 25/5 (ngày GDPR có hiệu lực) và dùng "thủ thuật" tạo cảm giác cho người dùng rằng họ có thông báo, tin nhắn đang chờ.

Bên nguyên đơn cho hay Facebook đã "gây áp lực để người sử dụng phải đồng ý" bằng nhiều cách. Trong đó, công ty đã hiển thị "2 chấm đỏ giả mạo mà chỉ hiện lên khi người dùng có tin nhắn hoặc thông báo mới". Trên thực tế, dù người dùng có thông báo/tin nhắn đang chờ hay không, thì họ cũng không thể truy cập vào tài khoản nếu không đồng ý với điều khoản và chính sách của công ty.

Các cáo buộc được đưa ra trong bối cảnh Facebook mới trải qua bê bối liên quan tới việc lạm dụng thông tin cá nhân của hàng chục triệu người dùng hồi tháng 3. Ngay lập tức, nhiều cư dân mạng đã chia sẻ ảnh chụp màn hình có "2 chấm đỏ giả mạo" như cáo buộc. Một số người còn đùa rằng "thủ thuật" này của Facebook quả là "cao tay" và "thông minh".

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll