Bức tranh vẽ Chúa Kitô của Leonardo Da Vinci được bán với mức giá cao kỷ lục

16/11/2017 11:20

TĐO - Bức chân dung Chúa Kitô "Salvator Mundi" (Đấng Cứu thế) của Leonardo da Vinci đã được bán với mức giá 450,3 triệu USD ở New York – mức giá cao kỷ lục trong các cuộc đấu giá tác phẩm nghệ thuật từ trước đến nay.

Bức tranh vẽ Chúa Kitô của Leonardo Da Vinci được bán với mức giá cao kỷ lục

Theo trang Reuters, bức tranh “Salvator Mundi” đã từng được bán với giá chỉ 125 USD khi được phát hiện lần đầu. Đây là tác phẩm cuối cùng của Davinci được sở hữu trong tay của nhà sưu tập tư nhân. Bức tranh đã được bán với giá gấp 4 lần so với giá ước tính ban đầu là khoảng 100 triệu USD.

Bức tranh "Salvator Mundi" của Leonardo Davinci

Với mức giá này, tác phẩm cũng đã phá vỡ kỷ lục 179,4 triệu USD bởi tác phẩm “Les Femmes D’Alger” của Picasso từ tháng 5/2015.

"Salvator Mundi" đã được mua bởi một người mua hàng giấu danh tính thông qua điện thoại sau một cuộc đấu giá kéo dài gần 20 phút tại nhà đấu giá ở New York.

Bức tranh được vẽ khoảng năm 1500, hình ảnh bán thân của đức Chúa Kitô đang nhìn về phía trước, tay trái giữ một quả cầu tinh thể trong khi tay phải của ông nâng lên cầu nguyện và ban phước lành. Đây này là 1 trong số 15 tác phẩm sơn dầu của hoạ sĩ thời Phục Hưng vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Giống như tác phẩm Mona Lisa, bức tranh được vẽ trên một tấm gỗ óc chó. Trước đó người ta đã biết bức trang thông qua khoảng 20 bản vẽ phác thảo, hơn 20 tranh được vẽ lại bởi trợ lý và những người giúp việc cho ông.

Bức tranh lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1649, khi nó thuộc bộ sưu tập của vua Charles I (Anh) và sau khi ông bị hành hình, nó thuộc về con trai ông là vua Charles II. Sau đó nó được sưu tập bởi công tước Buckingham. Vào năm 1763, người con của công tước đã tổ chức một cuộc đấu giá bức tranh và nó đã được mua lại bởi vua Buckingham để treo trong cung điện.

Sau đó, bức tranh bị cho là đã bị phá huỷ cho đến khi được tìm thấy vào năm 1900. Bức tranh được Sir Frederick Cook mua lại trong tình trạng bị hư hỏng, bị sơn lại phần mặt và tóc.

Tác phẩm đã được phục chế lại rất nhiều nhưng trong nhiều thế kỷ qua nó không được để ý đến mấy bởi vẫn được cho là của Giovanni Boltraffio, một môn đệ của Da Vinci. Tuy nhiên sau đó nó được nhiều chuyên gia quốc tế thẩm định và đi đến kết luận rằng “Salvator Mundi” là bản gốc. Các học giả cho rằng đây là một trong những phát hiện nghệ thuật quan trọng nhất trong 100 năm qua.

Các chuyên gia cho biết, có những hình ẩn, dùng mắt thường không thấy được nhưng với một loại đèn đặc biệt, có thể thấy những ngón tay của Chúa Kitô đổi chỗ cũng như các nếp xếp áo choàng thay đổi. Da Vinci thường vẽ lại các nét trong tranh của mình. Thứ hai, mái tóc quăn của Chúa Giêsu. Các chuyên gia nhận định mái tóc của Chúa Kitô trong tranh giống hệt mái tóc trong bức St. John the Baptist (Đức Gioan Tẩy giả) treo ở điện Louvre.

Và khi sử gia nghệ thuật Martin Kemp đến giúp xác minh bức tranh, ông biết ngay đấy chính là tranh của Da Vinci. “Khá là rõ ràng. Đấy là kiểu vẽ của Da Vinci".

Năm 2005, bức tranh đã được mua lại bởi một quỹ đầu tư nghệ thuật Mỹ và được nghiên cứu bởi Robert Simon, một nhà nghiên cứu lịch sử nghệ thuật và cũng là một nhà buôn tranh rất nổi tiếng. Ông đã bắt đầu quá trình phục chế bức tranh. Sau gần 6 năm được xác định là bản gốc của Davinci và phục chế, bức tranh được trưng bày tại triển lãm cao cấp tại Phòng trưng bày Quốc gia ở London năm 2011. 

Sau đó bức tranh được bán lại cho 1 tỷ phú người Nga trong một cuộc buôn bán tư nhân năm 2013 với giá 127,5 triệu USD, là tranh được bán với giá cao nhất của Leonardo Da Vinci.

Và trong buổi đấu giá hôm qua (15/11), bức tranh tiếp tục lập nên kỷ lục mới – bức tranh có giá trị được bán ra cao nhất từ trước đến nay.

 An Nhi

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll