Bí quyết sống hạnh phúc của Einstein được ra bán đấu giá

24/10/2017 10:58

TĐO - Hai tờ ghi chú của Albert Einstein mô tả lý thuyết của ông về cuộc sống hạnh phúc từ 95 năm trước, được rao bán đấu giá vào 24/10 tại phiên đấu giá Winner ở Jerusalem.

Bí quyết sống hạnh phúc của Einstein được ra bán đấu giá

Theo Daily Mail, trong chuyến đi thuyết giảng ở Nhật vào năm 1922, nhà vật lý học Einstein đã viết tặng người đưa thư của ông một dòng chữ như một món quà thay vì khoản tiền boa thông thường.

Được biết Einstein đã viết tờ ngay sau khi biết được rằng ông sẽ nhận nhận giải Nobel cho lý thuyết tương đối của mình.

Hai bức thư của Einstein

Câu chuyện kể lại rằng, người đưa thư đến khách sạn Imperial ở Tokyo để nhận thư từ ông Einstein rồi giúp ông chuyển phát đến những nơi khác. Có lẽ người đưa thư đã từ chối nhận khoản tiền boa theo văn hóa truyền thống của người Nhật, hoặc lúc đó ông Einstein không còn tiền lẻ, nên ông Einstein đã nghĩ ra một cách khác để “tặng thưởng” cho người đưa thư giúp ông.

Theo như lời người đưa thư kể lại, ông Einstein đã viết cho ông ta hai dòng chữ bằng tiếng Đức với lời nhắn “Nếu may mắn, biết đâu dòng chữ này sẽ trở nên giá trị hơn một khoản tiền boa thông thường”.

Một trong những ghi chú, được chắp bút trong phòng của khách sạn Imperial Tokyo viết: "Cuộc sống yên tĩnh và khiêm tốn mang lại nhiều niềm vui hơn là theo đuổi sự thành công bị ràng buộc bởi những bất ổn liên tục". Tờ còn lại chỉ cũng chỉ có một câu đơn giản viết trên mảnh giấy trắng: "Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường".

Bức thư sau đó được người đưa thư lưu giữ như một kỷ vật cho đến hết đời. Đến ngày nay, con cháu của người đưa thư đã quyết định bán các tờ ghi chú trong một cuộc đấu giá.

Theo như Roni Grosz, một chuyên gia lưu trữ phụ trách bộ sưu tập về Einstein lớn nhất thế giới cho biết: "Các ghi chú không có giá trị khoa học, tuy nhiên chúng có thể phản ánh một khía cạnh chưa được biết đến nhiều đó là suy nghĩ, tâm hồn, tư duy cảm xúc của Einstein – một nhà khoa học vĩ đại”.

An Nhi

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll