Bắt cóc, đòi tiền chuộc bằng... bitcoin ở Nam Phi

23/05/2018 17:16

TĐO - Những kẻ bắt cóc cậu bé 13 tuổi đã để lại một lời nhắn, theo đó chúng đòi số bitcoin trị giá tương đương 123.000 USD để trả tự do cho con tin này.

Bắt cóc, đòi tiền chuộc bằng... bitcoin ở Nam Phi

Dẫn nguồn tin cảnh sát, tờ The Guardian (Anh) cho biết, một băng đảng đã bắt cóc một thiếu niên Nam Phi vào cuối tuần qua, đồng thời yêu cầu một khoản tiền chuộc bằng đồng tiền kỹ thuật số bitcoin trị giá khoảng 123.000 USD.

Nạn nhân 13 tuổi bị bắt cóc tại thị trấn Witbank ở phía Đông tỉnh Mpumalanga (Nam Phi) trong lúc đang chơi đùa với 2 người bạn gần nhà. Các nhân chứng kể lại rằng cậu bé đã bị bắt lên một chiếc xe hơi nhãn hiệu Toyota Corolla.

"Chúng tôi đang điều tra vụ bắt cóc xảy ra hôm 20/5 ở Witbank. Yêu cầu của những kẻ phạm tội là cha mẹ nạn nhân phải trả tiền chuộc bằng bitcoin" - người phát ngôn lực lượng cảnh sát Leonard Hlathi cho biết.

Trong khi đó, một tờ báo địa phương đã đăng tải chi tiết yêu cầu của những kẻ bắt cóc, được ghi lại trên giấy ở hiện trường: "Đây là một vụ bắt cóc. Chúng tôi đòi tiền chuộc là 15 bitcoin phải nạp vào ví điện tử có địa chỉ ở bên dưới để đảm bảo an toàn cho con của các người. Miễn thương lượng".

Hiện đã quá hạn chót thanh toán một phần của khoản tiền chuộc, vốn được ấn định vào đêm ngày 21/5. Trong thông điệp gửi cha mẹ nạn nhân, những kẻ bắt cóc đe dọa sẽ giết cậu bé nếu yêu cầu của chúng không được đáp ứng. Một quan chức cảnh sát cho hay cha mẹ cậu bé đã bị sốc.

Đây là vụ bắt cóc, đòi tiền chuộc bằng bitcoin đầu tiên ở Nam Phi. (Ảnh minh họa: Getty Images)

"Họ (cha mẹ nạn nhân) thậm chí còn chẳng biết bitcoin là gì. Họ đang suy sụp và bạn có thể thấy họ đang lo lắng và tự hỏi con trai mình ở đâu. Mẹ cậu bé đã khẩn thiết cầu xin những kẻ bắt cóc trả lại con trai cô ấy", truyền thông địa phương dẫn lời quan chức nói trên.

Cảnh sát Nam Phi đã cảnh báo về tình trạng gia tăng các vụ bắt cóc ở nước này trong giai đoạn vừa qua, mặc dù nạn nhân thường là các thương gia giàu có. Vụ bắt cóc mới nhất ngày 20/5 dường như là vụ bắt cóc đầu tiên mà kẻ xấu đòi tiền chuộc bằng tiền điện tử tại Nam Phi.

Tháng 12 năm ngoái, một nhân viên sàn giao dịch tiền điện tử ở Ukraine đã bị bắt cóc, sau đó được trả tự do sau khi trả khoản tiền chuộc là số bitcoin trị giá hơn 1 triệu USD.

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số (tiền ảo, tiền mã hóa) được cho là phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Bitcoin nổi bật với khả năng trao đổi trực tiếp không cần thông qua tổ chức tài chính trung gian, ẩn danh và không cần lệ phí.

Bitcoin cũng là đồng tiền mã hóa điển hình nhất, ra đời đầu tiên và được sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại điện tử. Tính đến tháng 10/2017, trị giá lượng tiền bitcoin cơ sở đạt hơn 252 tỷ USD, lớn nhất thị trường.

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll