Chủ tịch Interpol Mạnh Hồng Vĩ đang bị giam để điều tra

08/10/2018 10:44

TĐO-Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc cho biết, họ đang điều tra ông Mạnh Hồng Vĩ vì nghi ngờ có hành vi vi phạm pháp luật.

Chủ tịch Interpol Mạnh Hồng Vĩ đang bị giam để điều tra

Trước đó, tại Pháp đã có thông tin Chủ tịch Interpol Mạnh Hồng Vĩ kiêm Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc mất tích, theo Reuters.

Tuyên bố của một cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc là thông điệp chính thức đầu tiên từ Trung Quốc về ông Mạnh Hồng Vĩ kể từ khi quan chức được trình báo là mất tích tại Pháp từ ngày 5/9. Vợ ông Mạnh đã đưa ra thông tin trên sau khi ông Mạnh Hồng Vĩ từ Pháp - nơi đặt trụ sở của Interpol - đi sang Trung Quốc tháng trước.

"Thứ trưởng Bộ Công an Mạnh Hồng Vĩ hiện đang bị Ủy ban Giám sát Quốc gia điều tra vì nghi ngờ vi phạm pháp luật nhà nước", cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố ngắn trên trang web của mình.

Chủ tịch Interpol Mạnh Hồng Vĩ kiêm Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc đang bị điều tra.

Sau đó, Interpol cũng đưa thông tin ông Mạnh đã từ chức và Phó Chủ tịch Kim Jong Yang người Hàn Quốc sẽ nắm quyền chủ tịch cho đến khi Interpol tổ chức cuộc bỏ phiếu bầu ra Chủ tịch mới trong cuộc họp ngày 18-21/11 tại Dubai.

Cuối tuần qua, Interpol cũng nói rằng họ đã đề nghị Bắc Kinh làm rõ tình hình của ông Mạnh.

Khi được hỏi về thông báo của Trung Quốc, Bộ Nội vụ Pháp cho biết họ không có thông tin. Cơ quan này của Pháp cho biết hôm thứ Sáu tuần trước rằng gia đình đã không nghe tin từ ông Mạnh kể từ ngày 25/9.

Truyền thông Pháp cũng thông báo rằng ông Mạnh gần đây đã gửi cho vợ một tin nhắn điện thoại di động có hình ảnh con dao, như một cách để cho bà thấy rằng ông cảm thấy mình đang gặp nguy hiểm.

Ông Mạnh, 64 tuổi, được bầu giữ chức chủ tịch Interpol vào cuối năm 2016. Interpol, hiện đặt trụ sở tại Lyon, Pháp gồm 192 quốc gia và thường tập trung vào việc tìm kiếm những người đang mất tích và tội phạm bị truy nã.

Trước đó, Interpol đã yêu cầu nhà chức trách Trung Quốc làm rõ thông tin về ông Mạnh Hồng Vĩ. Trong một thông báo, Ủy ban Giám sát Quốc gia của Trung Quốc cho biết ông Mạnh Hồng Vĩ đang bị cơ quan này “điều tra về nghi vấn vi phạm pháp luật”.

Ông Mạnh Hồng Vĩ đắc cử chức Chủ tịch Interpol hồi tháng 11/2016 và là quan chức đầu tiên của Trung Quốc giữ cương vị này.

N.H

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll