Chú chó Sombra - “Khắc tinh” của băng đảng ma túy Urabenos

06/08/2018 18:08

Danh tính của chú chó Sombra đang nổi như cồn sau khi băng đảng ma tuý lớn nhất Colombia là Urabenos treo giải thưởng 200 triệu pesos (70.000 USD) cho bất cứ ai giết hại được “đệ nhất cảnh khuyển” của lực lượng cảnh sát.

Chú chó Sombra - “Khắc tinh” của băng đảng ma túy Urabenos

Mấy ngày trước, hãng Telegraph đưa tin, ngay sau khi nhận được “truy sát lệnh” của Urabenos (còn gọi là Los Urabenos hay Usuga Clan), cảnh sát phải áp dụng chế độ bảo vệ đặc biệt dành cho Sombra. 

245 đối tượng bị bắt

"Sombra thuộc giống chó chăn cừu Đức, đã tham gia gần 300 chiến dịch, khiến ít nhất 245 đối tượng bị bắt trong 3 năm qua và đã giành được 2 Huân chương Can đảm K-9", ông Tito Castellanos, Phó Giám đốc lực lượng cảnh sát chống ma túy Colombia nói về thành tích của Sombra. 

Sombra là chú chó đứng đầu trong số cảnh khuyển chuyên phá án ma tuý của cảnh sát Colombia. Nhờ biê%3ḅt tài đánh hơi nên trong mấy năm qua, Sombra đã giúp cảnh sát tiến hành 245 vụ bắt giữ ma túy. Chỉ từ đầu năm nay đến nay, Sombra (có biệt danh là Bóng đêm) đã phát hiện khoảng 10 tấn cocaine của Urabenos và với chiến tích ấy, nhiều người đã gọi Sombra là “đệ nhất cảnh khuyển”.

Những nghi phạm bị bắt trong Chiến dịch Agamemnon

Theo BBC, Sombra là giống chó bẹc giê Đức, 6 tuổi, thường tuần tiễu tại các cảng dọc bờ biển Đại Tây Dương ở Colombia. Nhiệm vụ dẫn đầu nhóm cảnh khuyển trong các chiến dịch truy tìm bọn buôn bán ma tuý ở tỉnh Uraba (sào huyệt của Urabenos) của Sombra hiện giao cho nhân vật khác bởi để đảm bảo an toàn cho Sombra, cảnh sát đã chuyển “đệ nhất cảnh khuyển” từ tỉnh Uraba đến làm việc tại phi trường quốc tế El Dorado ở Bogota, thủ đô Colombia. Đây là nơi an toàn đối với Sombra vì nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng của các nhóm tội phạm, nhất là Urabenos. Tuy nhiên, một lực lượng cảnh sát vẫn được cử theo sát để bảo vệ “đệ nhất cảnh khuyển”. 

Theo thống kê của Cơ quan Phòng chống Ma tuý Mỹ (DEA), Colombia hiện là quốc gia sản xuất cocaine lớn nhất thế giới (khoảng 910 tấn/năm). DEA coi Urabenos là băng đảng được trang bị vũ khí đầy đủ, rất bạo lực và vô cùng nguy hiểm. Còn theo tổ chức điều tra tội phạm Insight Crime, Urabenos là băng đảng ma tuý tàn bạo nhất ở Colombia và Dairo Antonio Usuga (hay Dairo Antonio Usago và có biệt danh là Otoniel) là kẻ cầm đầu tổ chức tội phạm này. Sombra là "cơn ác mộng" đối với ông trùm Dairo Antonio Usuga, hiện là một trong những tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất ở Colombia. Cảnh sát đã treo giải thưởng 5 triệu USD cho ai bắt được Dairo Antonio Usuga.

Sombra có biệt danh “Bóng đêm”

Hơn 1 tháng trước, cảnh sát Colombia thu giữ một lô hàng làm giả áo thi đấu của đội tuyển Colombia tham dự World Cup 2018 ở Nga, trong đó lót đầy chất cocaine một cách tinh vi. Theo cơ quan chức năng, 14 chiếc áo thi đấu bóng đá được khâu với lớp lót bằng một chất liệu sẽ được chuyển sang thành cocaine khi lô hàng đến tay người nhận nhưng đã bị phát hiện tại sân bay quốc tế Bogota, khi đang chuẩn bị được chuyển tới Hà Lan. Ước tính số cocaine này nặng khoảng 5 kg và nếu bán với giá chợ đen tại châu Âu - khoảng 116 USD/gram cocaine - thì số tiền lãi thu về từ việc buôn bán ma túy trong mùa World Cup 2018 sẽ vô cùng lớn. 

Bắt giữ 12 tấn cocaine

Nói tới “đệ nhất cảnh khuyển” Sombra không thể bỏ qua vụ bắt giữ cocaine lớn nhất của băng đảng ma tuý Urabenos. 

Gần 9 tháng trước (8/11/2017), Tổng thống Juan Manuel Santos cho biết, hơn 12 tấn cocaine trị giá khoảng 360 triệu USD đã được đào lên từ các khu vực chôn cất và vụ bắt giữ này là cú đánh mạnh vào Urabenos cũng như thành trì truyền thống của băng đảng ma tuý lớn nhất Colombia. Có 400 nhân viên, trong đó có 40 người của đơn vị đặc nhiệm được triển khai trong 4 cuộc đột kích cùng lúc trong ngày 8/11/2017 tại các đồn điền chuối ở tỉnh Uraba, là phần tiếp theo của Chiến dịch Agamemnon được triển khai từ năm 2015 nhắm vào Urabenos. Trước đó, cảnh sát đã tịch thu 7 tấn cocaine trong một vườn trồng chuối ở tỉnh Uraba hồi tháng 9/2017. Và hai đợt thu giữ này đã khiến tổng lượng cocaine được phát hiện đạt 362 tấn trong năm 2017, vượt con số 317 tấn của năm 2016 (năm 2016, cảnh sát đã thu giữ cocaine tăng 49% so với năm 2015), là một kỷ lục trong lịch sử Colombia. 

Số cocaine bị lực lượng chức năng thu giữ.

Theo giới truyền thông, hàng chục thành viên của Urabenos thuộc khu vực Meta, nằm ở vùng Eastern Plains của Colombia, giáp biên giới với Venezuela và Brazil đã bị bắt. Việc này xuất hiện trong bối cảnh đàm phán giữa Urabenos với chính phủ đang diễn ra, bởi theo 1 video được phát hành hồi đầu tháng 9/2017, Dairo Antonio Usuga tuyên bố đã sẵn sàng thảo luận về việc đầu hàng của băng đảng này. Theo thông báo của cảnh sát, hồi tháng 5/2017, họ đã bắt giữ hơn 1.000 thành viên cùng 44 tấn cocaine của Urabenos và “phó tướng” của Dairo Antonio Usuga đã bị tiêu diệt hồi cuối tháng 8/2017. Cảnh sát cho rằng, hiện có khoảng 2.000 người đang làm việc cho Urabenos và cơ sở hoạt động của chúng vẫn nằm ở khu vực rừng núi Tây bắc của tỉnh Uraba - một ngôi làng không điện, không nước, dân số chỉ chưa tới 200 người trên dãy núi Andes, nhưng lại sản xuất khoảng 100kg cocaine mỗi ngày. 

Sombra chụp ảnh cùng fan hâm mộ.

Tháng trước (29/6), cảnh sát Colombia đã thu giữ hơn 5 tấn cocaine trong chiến dịch Hercules truy quét tội phạm ma túy tại Tumaco, bang Narino. Cảnh sát Colombia cho biết, có 11 nhóm tội phạm đã và đang tranh giành quyền kiểm soát Tumaco, cảng lớn thứ hai ở Colombia, để khống chế việc cung cấp ma túy cho khu vực này. Hơn 1 năm trước (2/4/2017), cảnh sát phát hiện và thu giữ 6,1 tấn cocaine trong một tàu chở sắt thép phế liệu tại thành phố cảng Barranquilla và đó là vụ thu giữ ma túy lớn thứ 3 trong lịch sử Colombia. Khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Luis Carlos Villegas cho biết, số cocaine bị thu giữ có giá chợ đen lên tới 200 triệu euro, được xác định là của Urabenos. Theo thống kê, trong hơn 5 năm qua, các lực lượng chức năng Colombia đã bắt khoảng 6.700 đối tượng buôn bán ma túy và Urabenos là băng đảng đứng đầu danh sách này.

Những con số biết nói

Theo giới truyền thông, Chiến dịch Agamemnon tuy chưa tiêu diệt được Dairo Antonio Usuga, nhưng với những mẻ lưới do các lực lượng chức năng Colombia vừa thực hiện đã khiến cho Urabenos tổn thất nặng nề. Urabenos lấy tên từ Uraba, một khu vực Tây Bắc gần biên giới với Panama được đánh giá cao bởi những tay buôn bán ma túy vì cung cấp quyền tiếp cận bờ biển Caribe và Thái Bình Dương từ các khu vực Antioquia và Choco. Theo giới truyền thông, vì giảm hoạt động ở tỉnh Uraba, Urabenos phải tìm các tuyến đường khác như Choco và Eastern Plains để đưa ma túy ra khỏi Colombia. Được biết, Urabenos từng tranh giành lãnh địa với nhóm nổi dậy Quân đội giải phóng dân tộc Colombia (ELN) và lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

Sombra đang được bảo vệ đặc biệt sau khi bị Urabenos truy sát.

Giám đốc Đơn vị Thông tin và Phân tích Tài chính thuộc Bộ Tài chính Colombia Juan Francisco Espinosa vừa cho biết, số tài sản tích lũy từ “ngành công nghiệp” ma túy của nước này tương đương với 5% GDP Colombia. Theo ông Juan Francisco Espinosa, nếu không bị lực lượng quân đội và cảnh sát ngăn chặn, mỗi năm hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp tại Colombia có thể đạt mức tương đương với 9,1% GDP, không phải 5,459 tỷ USD, khoảng 2% GDP như hiện nay...

Đông Trù - Nhật Tân (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll