Chiến đấu cơ Trung Quốc đánh chặn máy bay Mỹ

19/05/2017 16:53

TĐO - Giới chức quân sự Mỹ cáo buộc 2 chiến đấu cơ Su-30 của Trung Quốc tiến hành đánh chặn "không chuyên nghiệp" nhằm vào một máy bay của Mỹ, khi nó đang thực hiện nhiệm vụ trong không phận quốc tế trên khu vực Biển Hoa Đông.

Chiến đấu cơ Trung Quốc đánh chặn máy bay Mỹ
Máy bay WC-135 của Không lực Mỹ

Hãng tin BBC dẫn lời các quan chức Mỹ, cho hay: một trong 2 chiếc phi cơ của Trung Quốc đã áp sát máy bay WC-135 của Mỹ chỉ cách khoảng 45m và bay lộn nhào bên trên nó. Washington nói rằng chiếc WC-135 này đang thực hiện nhiệm vụ phát hiện bức xạ trong không phận quốc tế.

Vụ việc xảy ra vào ngày 17/5 và bị phía Mỹ coi là động thái "không chuyên nghiệp" bởi các phi công Trung Quốc, cũng như tốc độ và khoảng cách giữa máy bay 2 bên - người phát ngôn Không lực Mỹ Lori Hodge nhấn mạnh.

Theo bà Hodge, kết luận được đưa ra dựa trên báo cáo sơ bộ của phi hành đoàn Mỹ, vấn đề đang được giải quyết với phía Trung Quốc thông qua "các kênh ngoại giao và quân sự thích hợp". Quân đội Mỹ cũng đã mở cuộc điều tra về vụ việc.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh đã từ chối bình luận về thông tin mà Mỹ đưa ra. Khi được hỏi, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng chưa đưa ra bất cứ phát biểu gì.

Bà Hoa nêu rõ: "Trong suốt một thời gian dài, tàu và máy bay Mỹ đã tiến hành giám sát chặt chẽ Trung Quốc. Điều này thực sự có thể gây hiểu lầm hoặc nhận định sai, hoặc gây ra những sự cố bất ngờ trên biển hay trên không".

Trung Quốc hy vọng Mỹ tôn trọng mối lo ngại về an ninh "hợp lý" này - bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố, đồng thời nói thêm rằng cả 2 bên cần phải "thấu hiểu" và kiểm tra lại tình huống thực tế trên hiện trường.

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra mâu thuẫn liên quan tới máy bay quân sự 2 nước. Ngày 8/2, máy bay do thám P-3 của Hải quân Mỹ và chiến đấu cơ của Trung Quốc đã áp sát nhau trên không phận Biển Đông.

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll