Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến Maldives vì khủng hoảng chính trị

07/02/2018 14:10

TĐO - Mới đây, Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến Maldives cho đến khi chính phủ đảo quốc gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến Maldives vì khủng hoảng chính trị

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến Maldives

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 6/2, Chính phủ Maldives đã ban bố tình trạng khẩn cấp 15 ngày do khủng hoảng chính trị.

Do đó, Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến Maldives cho đến khi chính phủ đảo quốc gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Đối với công dân Việt Nam đang học tập, làm việc hoặc du lịch tại đây nên tránh các điểm đông người, nhạy cảm, đồng thời thường xuyên theo dõi cảnh báo của các cơ quan chức năng địa phương để đảm bảo an toàn.

Trong trường hợp khẩn cấp, liên hệ theo đường dây nóng: Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka (kiêm nhiệm Maldives) +94.11.2696050; hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân: +84.981.84.84.84.

Maldives - quần đảo nằm trên Ấn Độ Dương, có dân số khoảng 400.000 người

Ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày tại Maldives

Tổng thống Maldives Abdulla Yameen vừa ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày giữa lúc nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị lớn.

Tổng thống Yameen cam kết bảo đảm an toàn cho tất cả người dân Maldives và cộng đồng quốc tế sinh sống cũng như tới thăm nước này. Tình trạng khẩn cấp sẽ không ảnh hưởng đến du khách tới quần đảo ở Ấn Ðộ Dương này. Lực lượng an ninh Maldives đã được triển khai tại Thủ đô Malé để ứng phó với các diễn biến chính trị. 

Maldives rơi vào khủng hoảng chính trị sau khi Tổng thống dân chủ đầu tiên được bầu Mohamed Nasheed bị lật đổ sau cuộc binh biến của cảnh sát hồi năm 2012. Trong cuộc bầu cử một năm sau đó, đương kim Tổng thống Yameen đã đánh bại ông Nasheed. Sau đó, ông Nasheed bị bắt giam do các cáo buộc khủng bố, song được phép đến Anh chữa bệnh hồi tháng 1/2016. Ông sống lưu vong từ đó và hiện đang ở Sri Lanka.

Tổng thống Maldives Abdulla Yameen vừa ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày giữa lúc nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị lớn

Hôm 1/2, Tòa án Tối cao ra phán quyết xóa bỏ cáo buộc khủng bố cho 9 nghị sĩ đối lập, trong đó có cựu Tổng thống Mohamed Nasheed hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, tòa án còn ra lệnh khôi phục chức vụ cho 12 nghị sĩ, trước đó bị cách chức vì rời bỏ đảng của Tổng thống Yameen để chuyển sang đảng đối lập. Với số nghị sĩ hiện nay, đảng đối lập chiếm thế đa số trong quốc hội và có thể luận tội Tổng thống Yemeen, người nhiều lần đối mặt với cáo buộc tham nhũng.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Yameen đã từ chối tuân thủ phán quyết trên của Tòa án Tối cao. Sáng 5/2, Tổng thống Yameen đã viết 3 lá thư gửi Tòa án Tối cao giải thích những thách thức trong việc thực thi phán quyết của tòa.

Chính quyền Yameen nêu lý do để ban bố tình trạng khẩn cấp là vì “phán quyết của tòa án gây cản trở chức năng của chính quyền” và bất chấp hiến pháp.

Theo Hiến pháp Maldives, việc ban bố tình trạng khẩn cấp phải được trình lên Quốc hội thông qua. Trong trường hợp nảy sinh bất đồng, Tòa án Tối cao sẽ có quyền ra phán quyết. Tuy nhiên, với việc hoạt động của tòa án đang bị tạm ngừng, hiện chưa rõ điều gì có thể xảy ra.

Nhiều nước và tổ chức quốc tế đã đưa ra phản ứng về những động thái kể trên ở Maldives. Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ sự thất vọng trước việc Maldives áp đặt tình trạng khẩn cấp, cũng như việc Tổng thống Yameen, quân đội và cảnh sát không tuân thủ phán quyết của Tòa án Tối cao. Trong khi đó, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ cũng ra tuyên bố đề nghị Chính phủ Maldives và quân đội tuân thủ nguyên tắc luật pháp. Tổ chức Ân xá quốc tế cho rằng tình trạng khẩn cấp không thể mở đường cho việc đàn áp. Trung Quốc, Mỹ và Ấn Ðộ cũng đưa ra cảnh báo người dân xem xét lại kế hoạch du lịch đến Maldives.

An Nhi 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll