Argentina treo giải 4 triệu USD để tìm tàu ngầm mất tích

08/02/2018 13:56

TĐO - Ngày 6/2, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad thông báo Chính phủ nước này sẽ trả 4 triệu USD cho công ty nào tìm được tàu ngầm ARA San Juan cùng 44 thủy thủ, bị mất tích đã 83 ngày tại khu vực Nam Đại Tây Dương.

Argentina treo giải 4 triệu USD để tìm tàu ngầm mất tích
Tàu ngầm ARA San Juan của Argentina. (Ảnh: THX)

Thông tin trên được Bộ trưởng Aguad đưa ra với báo giới sau buổi gặp mặt giữa Tổng thống Mauricio Macri với thân nhân các thủy thủ ở thủ đô Buenos Aires. Ông cũng cho biết một vài gia đình tin rằng các thủy thủ ARA San Juan vẫn còn sống, tuy nhiên ông này tuyên bố Chính phủ Argentina nhận định không tồn tại điều kiện để những người này còn sống sót.

Bộ trưởng Aguad nhấn mạnh tại buổi gặp mặt, Tổng thống Macri một lần nữa gửi lời chia buồn tới gia đình các thủy thủ và khẳng định cam kết tiếp tục tìm kiếm tàu ngầm mất tích với công nghệ tiên tiến nhất.

Chính phủ Argentina chưa thể tuyên bố quốc tang bởi một số gia đình cho rằng các thủy thủ chưa thiệt mạng. Trong cuộc gặp với Tổng thống Mauricio Macri tại Phủ Tổng thống, người nhà các thủy thủ đã đòi hỏi Chính phủ mở rộng khu vực tìm kiếm ARA San Juan và tăng ngân sách cho công tác này. 

Theo báo cáo của Hải quân Argentina, sau hơn 2 tháng tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích, chiến dịch tìm kiếm đã huy động 4.000 người đến từ nhiều quốc gia tham gia, với sự hỗ trợ của 25 tàu thuyền và 14 máy bay, tìm kiếm trong khu vực trải rộng tới 40.000km², ở độ sâu từ 200m tới 1.000m trên Đại Tây Dương nhưng mọi nỗ lực đều chưa đem lại kết quả.

Bảo Giang 
;

Bạn có thế quan tâm

Scroll