7 Bộ trưởng của Brazil từ chức để chuẩn bị tranh cử

08/04/2018 06:43

Theo Reuters, Bloomberg, ngày 6/4, hàng loạt Bộ trưởng của Brazil, trong đó có Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Bộ trưởng Bộ Mỏ và Năng lượng, Bộ Phát triển Xã hội, Bộ Thể thao, Bộ Môi trường, Bộ Kế hoạch và Bộ Du lịch đã quyết định từ chức để chuẩn bị ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

7 Bộ trưởng của Brazil từ chức để chuẩn bị tranh cử
Bộ trưởng Bộ Tài chính Brazil Henrique Meirelles đã thông báo quyết định từ chức (Ảnh: brazilmonitor.com)

Theo luật bầu cử Brazil, trừ các trường hợp của Tổng thống, Phó Tổng thống và các Thống đốc, tất cả các quan chức nhà nước muốn chạy đua vào một chức vụ mới trong cuộc tổng tuyển cử sẽ buộc phải từ bỏ chức vụ đang đảm nhiệm trước thời điểm bầu cử 6 tháng. Các Bộ trưởng trong Chính phủ Brazil vừa quyết định từ chức đều dự kiến sẽ ra ứng cử các vị trí thượng nghị sỹ và hạ nghị sỹ trong cuộc bầu cử sắp tới.

Ngoài Bộ trưởng Bộ Giáo dục José Mendonca Filho, Bộ trưởng Bộ Mỏ và Năng lượng Fernando Bezerra Coelho Filho, Bộ trưởng Bộ Phát triển Xã hội Osmar Terra, Bộ trưởng Bộ Thể thao Leonardo Picciani, Bộ trưởng Bộ Môi trường José Sarney Filho, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Dyogo Oliveira và Bộ trưởng Du lịch Marx Beltrão rút lui khỏi chính phủ của Tổng thống Michel Temer, Bộ trưởng Bộ Tài chính Brazil Henrique Meirelles cũng thông báo quyết định từ chức để ra ứng cử một vị trí chưa được xác định trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 tới.

Trong đơn từ chức, Bộ trưởng Bộ Tài chính Brazil Henrique Meirelles khẳng định sẽ luôn phục vụ cho lợi ích của Brazil cho dù đảng phái nào nắm quyền điều hành đất nước. Bộ trưởng Tài chính Meirelles cũng nhiều lần bày tỏ ý định muốn ra ứng cử chức Tổng thống Brazil, song đến nay vẫn chưa khẳng định về khả năng này.

Tuần trước, ông Meirelles cũng đã quyết định tham gia vào đảng Phong trào Dân chủ Brazil (MDB) do đương kim Tổng thống Michel Temer đứng đầu. Theo một số nhà quan sát, nhiều khả năng nếu ông Temer ra ứng cử để tiếp tục chức Tổng thống thì ông Meirelles sẽ là ứng cử viên cho chức Phó Tổng thống. Trong trường hợp ông Temer từ chối ra ứng cử thì có khả năng MDB sẽ giới thiệu ông Meirelles là ứng cử viên Tổng thống của đảng này.

H.H (t/h)

 


 

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll