Tổ chức Roots of Peace: Sinh kế bền vững người dân nơi chiến trường xưa

19/11/2018 20:49

TĐO-Hoạt động tại Việt Nam từ 2009, tổ chức Roots of Peace (ROP) đến từ Mỹ đã hỗ trợ nông dân tại các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và Quảng Trị hồi sinh những mảnh đất chết trở thành những vườn cây công nghiệp, giúp đỡ người dân nơi đây ổn định sản xuất, nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại những vùng đất bị tàn phá bởi bom đạn chiến tranh.

Tổ chức Roots of Peace: Sinh kế bền vững người dân nơi chiến trường xưa

Vừa qua, tổ chức ROP đã được trao giải thưởng Earth Ethics Prize cho những đóng góp trong lĩnh vực môi trường. Đồng thời, tổ chức đã vận động được gần 250.000 USD từ tổ chức Rotary Trung Quốc để triển khai dự án giai đoạn 2019-2020 khắc phục hậu quả bom mìn/vật nổ tại Quảng Trị.

Đây là thông tin được thông báo tại một buổi lễ công bố giải thưởng ngày 19/11 tại Hà Nội do Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức.

Bà Heidi Kuhn, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành ROP nhận giải thưởng Earth Ethics Prize.

Tại buổi lễ, ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký VUFO, chúc mừng tổ chức ROP đã nhận được một phần thưởng cao quý từ United Earth, tôn vinh những cống hiến quan trọng của tổ chức trong những năm vừa qua trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. 

Tổ chức vừa qua cũng đã vận động thành công số tiền gần 250.000 USD từ nhà hảo tâm cho các hoạt động rà phá bom mìn và hỗ trợ người nông dân canh tác cây tiêu tại Quảng Trị. Mô hình canh tác hữu cơ nhằm nâng cao giá trị hạt tiêu nơi đây và xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, từ đó giúp cải thiện thu nhập của người nông dân.

Ông đánh giá cao những đóng góp của tổ chức ROP và bà Heidi Kuhn - nhà sáng lập và Giám đốc điều hành ROP, dành cho Việt Nam trong suốt thời gian qua và khẳng định tổ chức ROP và bà Heidi hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng EARTH ETHICS PRIZE cho những cống hiến trong thời gian qua. 

Ông cũng khẳng định: Giải quyết hậu quả chiến tranh, khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ là những việc làm hết sức có ý nghĩa đồng thời cũng đòi hỏi sự những nỗ lực không mệt mỏi, những hỗ trợ rất thiết thực từ cộng đồng quốc tế, mà đặc biệt là từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Đồng thời ông cũng bày tỏ sự cảm kích với ROP, cùng những người đã luôn ủng hộ, tài trợ công tác khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ và phát triển sinh kế bền vững cho những vùng phải chịu thiệt hại nặng nề của chiến tranh tại Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Quảng Trị.

Roots of Peace (ROP) được thành lập năm 1999 tại thành phố San Rafael, bang California, Hoa Kỳ để hoạt động trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn và hỗ trợ phát triển cộng đồng. Với sự tài trợ từ các khu vực công và tư nhân, từ khi thành lập đến nay, tổ chức đã tháo gỡ được khoảng một triệu quả mìn và vật nổ trên toàn thế giới. 

Tổ chức cũng đã hỗ trợ người nông dân ở những vùng đất bị ô nhiễm bom mìn trồng khoảng 5 triệu cây trên những vùng đất đã được làm sạch, biến những bãi mìn năm xưa thành đất nông nghiệp. Điển hình có thể kể đến dự án trồng nho tươi ở Afghanistan, dâu tây ở Angola, anh đào ở Campuchia, lúa mì ở Iraq và tiêu đen ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, ROP bắt đầu hoạt động từ năm 2009 thông qua việc hợp tác với Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để triển khai thí điểm chương trình “Nông nghiệp vùng núi Việt Nam” tại tỉnh Quảng Nam và Quảng Trị. Thông qua chương trình này, hàng trăm hộ nông dân tại các địa phương tại địa phương đã được đào tạo về kỹ thuật canh tác cũng như áp dụng các công nghệ nông nghiệp vào trồng trọt và bảo quản sau thu hoạch. Đồng thời, chương trình còn giúp người dân nâng cao thu nhập thông qua việc trồng tre và nuôi cá ở các vùng khó khăn.

Tại Quảng Bình và Thừa Thiên Huế, tổ chức đã triển khai xây dựng vườn ươm mầm cây tràm, cây mây và xưởng chế biến gỗ để sơ chế gỗ thu được từ hai loại cây này trước khi chuyển cho nhà máy giấy của tỉnh Thừa Thiên-Huế. Việc sơ chế gỗ ngay tại nơi trồng cây giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển tới nhà máy. Đồng thời, ROP cũng chịu trách nhiệm tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm giấy tại các nước Châu Âu và Mỹ. Các dự án của ROP được địa phương và người hưởng lợi đánh giá là có hiệu quả.

Với nỗ lực không ngừng trong việc hỗ trợ người dân nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam, khắc phục hậu quả chiến tranh, phục hồi đất và môi trường, ROP đã vinh dự được trao giải “Earth Ethics Prize” từ tổ chức United Earth.

Bà Heidi Kuhn kiểm tra vườn tiêu trồng tập trung tại xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Nguồn khuyennongkhuyenngu.org.vn

Giới thiệu về United Earth, ông Marcus Nobel, Giám đốc Điều hành tổ chức nhấn mạnh: United Earth là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1974 bởi gia đình ông, hậu duệ của Tiến sĩ Alfred Nobel. United Earth tập trung nguồn lực vào các chương trình kết nối công dân toàn cầu và các quốc gia trên trái đất hướng tới một tương lai bền vững. Giải thưởng “Earth Ethics Prize” nhằm tôn vinh những tổ chức hoạt động trong lĩnh vực môi trường và những tấm gương nhân ái điển hình.

Kể lại trải nghiệm khi được khai hỏa một vụ hủy nổ bom mìn còn sót lại sau chiến tranh do đội lưu động tổ chức Mines Advisory Group (MAG) thực hiện mấy ngày trước tại Quảng Trị, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng hòa bình thế giới và ca ngợi những nỗ lực để biến bãi chiến trường xưa thành vườn cây trái trên toàn thế giới của tổ chức ROP, đặc biệt ở Việt Nam – nơi đã bị Mỹ thả xuống lượng bom và hóa chất nhiều hơn bom trong Chiến tranh thế giới I và II cộng lại.

Về phần mình, bà Heidi Kuhn bày tỏ sự xúc động và niềm vinh hạnh khi tổ chức ROP được nhận phần thưởng cao quý này từ United Earth. Chia sẻ về những thành quả ROP đã đạt được tại Việt Nam trong gần 10 năm qua, bà nhấn mạnh: ROP đã tập trung các hoạt động của mình vào hỗ trợ nông dân kỹ thuật canh tác các loại cây công nghiệp phù hợp với thổ nhưỡng tại địa phương, áp dụng công nghệ hiện đại vào trồng trọt và bảo quản sau thu hoạch, và hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩn tại các thị trường nước ngoài cũng như Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, ROP còn trao tặng chân tay giả cho người khuyết tật, giúp họ thuận lợi hơn trong sinh hoạt hàng ngày. 

Tổ chức này đến nay đã tập huấn cho hơn 6.000 nông dân tỉnh này trồng những loại cây có giá trị cao như hồ tiêu, cacao và hạt điều trên những mảnh đất từng là bãi mìn, đồng thời giúp tiêu thụ sản phẩm thu được.

Hiện giờ, ROP đang tập trung vào dự án hồ tiêu ở Quảng Trị. Bằng các quan hệ của mình, Heidi đã làm việc với các người thu mua ở Hoa Kỳ và điều phối việc vận chuyển tiêu đen Quảng Trị lần đầu tiên qua Thái Bình Dương để bán cho Công ty Morton & Bassett Spice ở San Francisco và đang được bán trên các kệ hàng ở Mỹ.

Một lọ hạt tiêu đen của Morton & Bassett Spice từ tiêu Quảng Trị.

Bà Heidi Kuhn cũng chia sẻ về những hoạt động trong chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn cũng như trong thời gian tới nhằm tiếp tục những nỗ lực gây quỹ để triển khai các hoạt động dự án tại Việt Nam. Trong đó, đoàn ROP do bà làm Trưởng đoàn đã rời Hoa Kỳ vào ngày 11/11 cũng là Ngày cựu chiến binh Hoa Kỳ. Năm nay đoàn ROP đến Việt Nam vào đúng thời gian này nhằm tôn vinh những bà mẹ có con đã hy sinh trong chiến tranh, trong đó có hơn 58.000 bà mẹ Mỹ và 3 triệu bà mẹ Việt Nam.

Chiến tranh dù đã lùi xa nhưng vẫn còn rất nhiều bom mìn, vật liệu còn sót lại phát nổ còn nằm rải rác tại Việt Nam. Vì vậy, trước mắt, ROP đặt mục tiêu từ năm 2018 đến Ngày Trái đất năm 2020 vận động được 20 triệu USD để cùng tổ chức MAG tiêu diệt tất cả những tàn dư còn sót lại sau chiến tranh ở tỉnh Quảng Trị. Trong tương lai xa hơn, ROP cũng hy vọng sẽ rà phá toàn bộ bom mìn tại các tỉnh thành còn sót lại bom mìn tại Việt Nam, tạo điều kiện cho bà con yên tâm canh tác trên chính mảnh đất của mình.

“Theo tính toán của MAG, để có thể rà phá hoàn toàn bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị thì sẽ phải cần đến 20 triệu USD. Đây cũng là mục tiêu chúng tôi đang cố gắng hoàn thành. Và mong là qua các thông tin đại chúng, người dân thế giới cũng như Việt Nam có thể biết về một người mẹ, người bà Mỹ đang cố kết thúc cuộc chiến vẫn đang tiếp tục hàng ngày hàng ngày hàng giờ làm hại đến những đứa trẻ vô tội,” bà Heidi chia sẻ với phóng viên báo Thời Đại.

M.A

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll