Plan: Chặng đường 3 năm hỗ trợ dạy nghề cho thanh niên hoàn cảnh khó khăn

12/06/2018 15:53

TĐO - Ngày 12/6, tổ chức Plan International phối hợp cùng với trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội (HIVC) và trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (CUWC) tổ chức lễ Tổng kết dự án “Dạy nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội”.

Plan: Chặng đường 3 năm hỗ trợ dạy nghề cho thanh niên hoàn cảnh khó khăn

Nhằm mang đến cơ hội việc làm và cuộc sống tốt đẹp hơn cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn thông qua chương trình đào tạo nghề có chất lượng, phù hợp với định hướng thị trường, dự án được triển khai tại hai trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội và trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị trong thời gian ba năm từ tháng 9/2015 đến tháng 6/2018 với tổng ngân sách là hơn 39 tỷ đồng.

Tại buổi tổng kết dự án “Dạy nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội”.

Dự án mang đến sự hỗ trợ tổng thể, toàn diện về cơ sở vật chất, năng lực giáo viên, giáo trình đào tạo tạo ra một môi trường đào tạo có chất lượng, sự vào cuộc của các doanh nghiệp trong xây dựng chương trình, phối hợp đào tạo và thực tập, định hướng nghề nghiệp, tuyển dụng lao động giúp cho chương trình đào tạo lại gần với nhu cầu thị trường lao động, mong đợi của thanh niên học nghề. Ngoài các kỹ năng nghề, các em sinh viên còn được trang bị các kỹ năng cơ bản về an toàn lao động và các kỹ năng sống cần thiết để phát triển bản thân, sẵn sàng làm việc.

Trong 3 năm triển khai, dự án đã hỗ trợ hai nhà trường đổi mới môi trường đào tạo nghề có chất lượng, phù hợp với định hướng thị trường. Trong đó, cải tạo và trang bị hiện đại cho 4 nhà xưởng về đường ống công nghệ, nghề hàn, công nghệ ô tô, sơn và sửa chữa khung vỏ ô tô, xưởng đào tạo An toàn xây dựng. Nâng cao năng lực giáo viên cả về kỹ năng nghề và phương pháp giảng dạy tích hợp với sự hỗ trợ của các chuyên gia trong và ngoài nước. Xây dựng mới 3 giáo trình sơ cấp (hàn, sơn, sửa chữa khung vỏ ô tô); chỉnh sửa 2 giáo trình về đường ống công nghệ, công nghệ ô tô, đưa vào áp dụng đào tạo khóa ngắn hạn An toàn trong xây dựng, công nghiệp cho công nhân xây dựng và sinh viên. Có tổng số 11 giáo trình đào tạo ngắn hạn 3 tháng, 6 tháng đến 18 tháng được hoàn thành trong khuôn khổ dự án. Đồng thời, tạo cơ hội việc làm bền vững và cuộc sống tốt đẹp hơn cho 467 bạn thanh niên có hoàn cảnh khó khăn thông qua việc hỗ trợ các khóa học nghề Trung cấp, sơ cấp và kết nối việc làm tại các doanh nghiệp.

Ngoài ra, Plan còn cùng hai nhà trường thiết lập và phát triển mạng lưới 100 doanh nghiệp trong đó có 50 doanh nghiệp dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng ô tô, 50 doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng trong đào tạo, thực tập, tuyển dụng người lao động.

Đặc biệt, dự án đã xây dựng được một bộ giáo trình Đào tạo kỹ năng Phát triển bản thân, sẵn sàng làm việc, bao gồm giáo trình cho giáo viên và sách học dành cho học sinh, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của các trường cao đẳng nghề và các doanh nghiệp trong việc đổi mới chương trình đào tạo, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng lao động. Tổng cộng 1.559 sinh viên đã được đào tạo, cấp chứng chỉ và sẵn sàng tham gia thị trường lao động. Ước tính, hàng năm sẽ có khoảng 2.000 thanh niên đang theo học tại nhà trường sẽ tiếp tục được trang bị các kỹ năng thiết yếu này.

Quan trọng hơn, lần đầu tiên, một xưởng đào tạo An toàn xây dựng và công nghiệp được xây dựng cùng với giáo trình 60 giờ dành cho sinh viên học nghề và 16 giờ cho người lao động đã được xây dựng, đưa vào sử dụng. Hơn 1.698 học sinh tại hai trường đã được đào tạo, cấp chứng chỉ về An toàn lao động.

“Một dự án toàn diện, tổng thể và là dự án hiệu quả nhất trong số các dự án mà nhà trường từng được tài trợ”, đó là nhận xét của Hiệu trưởng hai trường. “Dự án đã mang lại thay đổi về cơ sở vật chất, quan trọng hơn là thay đổi về tư duy, ý thức của đội ngũ lãnh đạo và giáo viên của nhà trường” chia sẻ của thầy Bùi Hồng Huế, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị.

Theo báo cáo đánh giá dự án, các tài liệu giảng dạy hệ trung cấp, sơ cấp các nghề công nghệ ô tô, sơn, sửa chữa thân vỏ ô tô, lắp rắp ống công nghệ, hàn đã được chỉnh sửa phù hợp với nhóm thanh niên có hoàn cảnh khó khăn với trình độ học vấn hạn chế. Ngoài ra, dự án còn mời các chuyên gia trong và ngoài nước giúp nâng cao năng lực cho hàng trăm giảng viên thông qua các khóa đào tạo, tập huấn.

Báo cáo đánh giá kết quả dự án được trình bày tại buổi tổng kết.

Tổng kết lại, báo cáo đưa ra kết luận: Dù vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhưng với những hỗ trợ mang tính tổng thể và toàn diện, dự án có ý nghĩa lớn trong việc cải thiện môi trường đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay. Dự án đã thúc đẩy sự cam kết mạnh mẽ và sự hợp tác chặt chẽ của hàng trăm doanh nghiệp với hai trường trong một chu trình đào tạo có chất lượng từ đào tạo, thực tập và hỗ trợ việc làm cho sinh viên. Toàn bộ sinh viên, đặc biệt là các em có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ tài chính để tham gia và hoàn thành các khóa học nghề. Bên cạnh đó, các em còn được cung cấp các kỹ năng mềm để phát triển bản thân và phát huy tiềm năng trong cả môi trường học tập và sau khi đã đi làm.

Với sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo và giáo viên hai trường nghề, dự án đã mang lại sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của gần  gần 500 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn,đồng thời, sẽ tiếp tục giúp hai nhà trường trở thành những cơ sở đào tạo nghề có chất lượng, uy tín, là địa chỉ tin cậy cho hàng nghìn thanh niên có  nhu cầu học nghề  mỗi năm.

Theo kết quả khảo sát, 62% học viên sau 4 tháng đi làm có thu nhập ổn định với mức lương trên 5 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập này, có 56,3% thanh niên đã có tiết kiệm tiền gửi về cho gia đình.

“Tháng lương đầu tiên của em đã giúp em và mẹ có một bữa ăn đầy đủ chất hơn, có thêm thịt, thêm rau. Em sẽ tiếp tục cố gắng,đi theo  nghề mà em đã được các thầy đã dạy. Em tin rằng, tương lai của em đã thay đổi từ đây, em và mẹ  sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn” chia sẻ của em Nguyễn Thanh Hùng, Lớp Trung cấp Đường ống công nghệ khóa 1.

Dự án được tài trợ bởi Cơ quan phát triển Hàn Quốc KOICA, công ty Hyundai E&C và công ty Hyundai Motor.

Mai Trang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll