Ngày hội vui cùng làng nghề mở đầu dự án "Sách cho em" tại Mèo Vạc

30/10/2018 15:31

Sau suốt nhiều tháng ròng rã họp bàn lên kế hoạch và triển khai, dự án Sách cho em tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã được khởi động với Ngày hội Vui cùng làng nghề, diễn ra thành công ngày 27/10 với sự tham gia của hơn 300 các em nhỏ tại xã Cán Chu Phìn.

Ngày hội vui cùng làng nghề mở đầu dự án "Sách cho em" tại Mèo Vạc
Ngày hội Vui cùng làng nghề được tổ chức tại trường THCS Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Ảnh do Quỹ Vì tầm vóc Việt cung cấp.

Với mong muốn mang tới tri thức và chắp cánh ước mơ cho các trẻ em nghèo vùng cao tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, đồng thời truyền cảm hứng cho các em khám phá vẻ đẹp của văn hóa và làng nghề ở các địa phương khác cũng như ngay trên chính quê hương mình, Ngày hội Vui cùng làng nghề đã được tổ chức tại trường THCS Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Các em sẽ không chỉ biết được những câu chuyện xuất xứ về làng nghề, biết được cách mà các nghệ nhân đã làm ra các sản phẩm làng nghề như thế nào, mà còn hiểu được cách mà các nghệ nhân thể hiện tài năng, óc thẩm mỹ tinh tế và gửi gắm tình yêu quê hương qua các sản phẩm làng nghề ra sao. Để rồi các em sẽ hiểu được vì sao làng nghề lại là nơi thấm đẫm tâm hồn và các giá trị tinh hoa của người Việt.

Không gian triển lãm với những hình ảnh nổi bật về các làng nghề cùng trò chơi nối hình sẽ  mang lại cho các em  không chỉ những cảm nhận đầu tiên về làng nghề, những thông tin, kiến thức mới thú vị mà còn rất nhiều những sticker đổi quà nữa.

Gian nghề làm tranh Đông Hồ thu hút rất nhiều học sinh nam. Ảnh do Quỹ Vì tầm vóc Việt cung cấp.

Ngày hội thiết kế các gian làng nghề dân gian để giới thiệu đến các em học sinh tại đây. Nhiều em học sinh khi được hỏi đều chưa từng nghe đến tranh dân gian Đông Hồ hay chỉ được nhìn thấy tò he trên tivi.

Gian làng nghề chuồn chuồn tre thu hút những học sinh khéo tay có năng khiếu vẽ. Rất nhiều chú chuồn chuồn cân bằng đã được các em sáng tạo tại gian này.

Gian làng nghề làm quạt giấy Chàng Sơn được nhiều học sinh thích thú, vì quạt giấy các em đã nhìn thấy nhiều lần nhưng chưa được tự tay làm bao giờ.

Tại Gian làng nghề làm diều Bá Dương Nội và diều Huế, nghệ nhân Nguyễn Hữu Khiêm và anh Hoàng Diều đến từ CLB Diều Huế hướng dẫn cách làm diều và tặng cho Ngày hội những con diều rực rỡ sắc màu.

Không gian ẩm thực làng nghề mang đến cho các em học sinh những câu hỏi tìm hiểu về các món quà đặc sản như chè lam, bánh đậu xanh Hải Dương, bánh chả Hà Nội, kẹo dừa Bến tre, kẹo lạc Sìu Châu... Phần thưởng cho các em trả lời đúng chính là được nếm những món quà đặc sản này.

Các em học sinh tham gia nhảy sạp. Ảnh do Quỹ Vì tầm vóc Việt cung cấp.

Song song với các hoạt động trải nghiệm làng nghề, các trò chơi dân gian như nhảy dây, nhảy bao bố, cướp cờ, ném lon... cũng được chương trình mang đến Ngày hội.

Tại ngày hội, ban tổ chức và các đơn vị tài trợ dự án “Sách cho em” đã trao tặng 12.600 cuốn sách cho 33 trường tiểu học và THCS tại huyện Mèo Vạc. Trong suốt năm học 2018-2019, Dự án sẽ tiếp tục tập huấn cho các giáo viên, đưa tiết đọc sách đến từng lớp học, giúp trẻ nuôi dưỡng tâm hồn, vun đắp trí tuệ, chắp cánh ước mơ.

Đại diện Tập đoàn TH cũng đã trao tặng 10 phần quà, mỗi phần gồm 1 thùng sữa TH true MILK và phần tiền trị giá 500.000 đồng cho 10 em học sinh tiêu biểu trường THCS Cán Chu Phìn.

Dự án Sách cho em được thành lập với sứ mệnh mang lại một tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ, thông qua việc đưa sách trở thành người bạn đồng hành thân thiết, giúp trẻ nuôi dưỡng tâm hồn, vun đắp trí tuệ, chắp cánh ước mơ đồng thời đưa phương pháp giáo dục hướng vào phát triển tư duy, cảm xúc và kỹ năng cho trẻ trở thành sự lựa chọn của các trường học.

Dự án tại Mèo Vạc do nhóm dự án, Quỹ Vì tầm vóc Việt và Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang triển khai, cùng với sự tài trợ và tham gia của các đơn vị: Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á SeABank, Công ty Columbia Sportswear, Công ty May Sơn Hà, nhóm Thiện Tâm, chị Ngô Vân - Tetra Pak và đơn vị hỗ trợ vận chuyển - Công ty Delta International.


M.A (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll