Hanoi Run for Children 2018: Chuyện của những bước chân đong đầy yêu thương

27/11/2018 06:40

TĐO-Hoạt động thể thao gây quỹ từ thiện Chạy vì trẻ em Hà Nội (Hanoi Run for Children) thu hút sự tham dự của hàng nghìn người dân Thủ đô và bạn bè quốc tế, quyên góp được khoảng 1 tỉ đồng mỗi năm cho bệnh nhi ung thư, tim mạch. Có rất nhiều yếu tố đã tạo nên sức hút và tính lan tỏa mạnh mẽ của Hanoi Run for Children trong gần một thập kỷ qua.

Hanoi Run for Children 2018: Chuyện của những bước chân đong đầy yêu thương

Câu chuyện bắt đầu bằng truyền cảm hứng

Tiền thân của Hanoi Run For Children là giải chạy Terry Fox Run, được khởi động tại Việt Nam vào năm 2000. Terry Fox Run xuất phát từ Canada, được tổ chức nhằm tưởng nhớ vận động viên Terry Fox, một tấm gương về lòng kiên cường và lạc quan. Mắc phải căn bệnh ung thư xương quái ác, phải cắt bỏ một chân khi mới 19 tuổi đời, năm 1980, Terry Fox đã thực hiện một cuộc chạy xuyên Canada để quyên góp tiền và kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng đối với việc nghiên cứu chữa trị ung thư. 

Mặc dù không lâu sau đó, căn bệnh ung thư đã cướp đi mạng sống của chàng trai giàu nghị lực, nhưng tinh thần Terry Fox đã kết tinh thành một "di sản" bất diệt, truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ người dân Canada cũng như toàn thế giới.

Hanoi Run for Children 2014. Ảnh BTC.

Năm 1981, giải chạy Terry Fox Run ra đời trên chính quê hương Terry Fox. Trong những năm sau đó, hoạt động này đã vượt khỏi biên giới Canada, lan tỏa nguồn cảm hứng tại hơn 60 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Terry Fox Run đến Hà Nội từ năm 2000 với mục đích ủng hộ kinh phí nghiên cứu điều trị bệnh ung thư, và nâng cao ý thức, nhận thức cộng đồng về căn bệnh này.

Từ năm 2009, giải chạy được đổi tên thành Hanoi Run for Children, với mục đích gây quỹ trực tiếp hỗ trợ trẻ em mắc bệnh ung thư, bệnh tim mạch có hoàn cảnh khó khăn.

Biểu tượng của tình hữu nghị và trách nhiệm cộng đồng

Hanoi Run for Children là kết quả của sự góp sức đến từ nhiều phía: Cơ quan đại diện ngoại giao Nhà nước (Đại sứ quán Canada tại Việt Nam), các tổ chức ngoại giao nhân dân (Hội Hữu nghị Việt Nam – Canada, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Hà Nội) và các doanh nghiệp (Công ty Manulife Vietnam, VinaCapital, KPMG, khách sạn Sofitel Metropole,...).

Từ trái sang: Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, ca sĩ Đức Tuấn tham gia Hanoi Run for Children 2016. Ảnh Hà Nội Mới.

Không chỉ đồng hành với Hanoi Run for Children trong việc tài trợ kinh phí tổ chức, các doanh nghiệp này còn đóng góp vào sự thành công của giải chạy thông qua việc khuyến khích nhân viên trực tiếp tham gia chương trình, cũng như tình nguyện giúp đỡ Ban tổ chức trong các khâu kiểm soát quỹ, kiểm toán, xét duyệt hồ sơ bệnh nhân, phân bổ kinh phí hỗ trợ,...

Mức độ lan tỏa của Hanoi Run for Children cũng được phát huy nhờ vào các gương mặt Đại sứ sự kiện, là những nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Lê Khanh, ca sĩ Thái Thùy Linh, hoa hậu Đỗ Mỹ Linh,...

Cầu nối tin cậy của những “tấm lòng vàng”

Hanoi Run for Children không quy định lệ phí tham dự. Người tham dự có thể quyên góp tùy tâm tại các hòm từ thiện đặt tại sự kiện, hoặc mua áo phông in logo giải chạy, với giá 100.000 đồng/chiếc. Mỗi chiếc áo được bán ra đồng nghĩa với việc 50.000 đồng sẽ được ủng hộ cho bệnh nhi ung thư, tim mạch.

Hanoi Run for Children 2016. Ảnh T.V

Với ưu tiên hàng đầu là tính minh bạch, công khai, toàn bộ khoản tiền quyên góp được từ Hanoi Run for Children được kiểm toán bởi tập đoàn KPMG. Các nguồn ủng hộ sau cuộc chạy (sau khi đã được thanh toán các chi phí hậu cần) sẽ được trao cho các đơn vị nhận tài trợ để tiến hành điều trị cho trẻ em nghèo một cách công khai, minh bạch, với sự hỗ trợ, giám sát của quỹ VinaCapital. Vì vậy, chương trình đã nhận được sự tin tưởng của ngày càng nhiều những “tấm lòng vàng.”

Chương trình Hanoi Run for Children gần đây nhất (2016) đã thu hút được hơn 10.000 người tham gia, gây quỹ hơn 1,2 tỷ đồng để giúp các bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện Nhi Trung ương và các em nhỏ mắc bệnh tim có hoàn cảnh khó khăn của Chương trình Nhịp Tim Việt Nam. 

Có gì thú vị ở Hanoi Run for Children 2018?

Bên cạnh những gương mặt thân quen đã đồng hành cùng Hanoi Run for Children trong hơn một thập kỷ qua như NSND Lê Khanh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Canada Nguyễn Thị Hồi, ca sĩ Thái Thùy Linh, năm nay sự kiện có sự góp mặt của Tân Đại sứ Canada tại Việt Nam, bà Deborah Paul, MC Phan Anh, ca sĩ Đức Tuấn, Hoa hậu nhân ái – Hoa hậu Áo dài người Việt Thế giới 2017 Lê Ngọc Diệp và Hoa hậu Phụ nữ Toàn thế giới 2018 Dương Thùy Linh.

Ngày 2/12 tới đây, những Đại sứ chương trình sẽ có mặt tại công viên Thống Nhất, khoác lên mình chiếc áo đồng phục, mang giày thể thao, hòa vào những bước chạy ý nghĩa cùng hàng nghìn người tham dự khác.


Ban Tổ chức Hanoi Run for Children 2018 trong buổi họp báo chiều 26/11. Ảnh P.Y

“Cả gia đình tôi sẽ có mặt ở Hanoi Run for Children 2018. Tôi cũng sẽ rủ thêm các gia đình bè bạn cùng tham gia sự kiện này”, MC Phan Anh hào hứng cho biết. Anh cũng chia sẻ, việc tham gia các hoạt động từ thiện như Hanoi Run for Children có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp các con hình thành nhân cách, lối sống tốt và sự tử tế.

“Tôi không giỏi thể thao lắm, nhưng tôi hứa là sẽ đi bộ thật nhanh”, đó là cách thể hiện “quyết tâm” hóm hỉnh của tân Đại sứ Canada Deborah Paul, người vừa bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam cách đây chưa đầy ba tuần.

Ngày 20/11 vừa qua, Đại sứ Canada đã tới thăm, tặng quà cho các em nhỏ điều trị tại Khoa Ung bướu Bệnh viện Nhi Trung ương. Bà đã hết sức xúc động trước những hoàn cảnh khó khăn của các bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo. Tham gia Hanoi Run for Children 2018 chính là cách mà Đại sứ Deborah Paul chọn để góp phần tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của những bệnh nhi, đem tới cơ hội được điều trị, giúp các em thực hiện những ước mơ của mình.

Đại sứ Canada Deborah Paul gặp gỡ các bệnh nhi chiều 20/11. Ảnh PY.

Hanoi Run for Children 2018 sẽ diễn ra lúc 7h sáng ngày  2/12, tại cổng chính Công viên Thống Nhất. Trước khi bắt đầu cuộc chạy, người tham dự sẽ được khởi động dưới sự hướng dẫn của đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp,  thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc và những màn trình diễn võ Vovinam đẹp mắt.

Toàn bộ số tiền quyên góp sau khi trừ đi chi phí tổ chức sẽ được dùng để hỗ trợ điều trị cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị mắc bệnh ung thư và bệnh tim bẩm sinh tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Tim Hà Nội và Quỹ Nhịp tim Việt Nam của VinaCapital Foundation. 

Thông tin chi tiết về sự kiện, đăng ký, quyên góp cũng như tài trợ cho chương trình được cập nhật tại trang web:

http://hanoirunforchildren.org/
http://fb.com/hanoirunforchildren2018

Phi Yến

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll