Dự án RENEW hỗ trợ sinh kế, truyền thông nâng cao nhận thức cho người khuyết tật

25/09/2018 11:31

Ngày 24/9, tại khách sạn Sài Gòn - Đông Hà, dự án RENEW đã tổ chức Hội thảo tổng kết đánh giá hoạt động "Dự án đẩy mạnh việc thực hiện các quyền của người khuyết tật (NKT) và cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp hỗ trợ NKT" từ tháng 10/2017 đến tháng 9/2018 do Cơ quan Viện trợ Ireland tài trợ.

Dự án RENEW hỗ trợ sinh kế, truyền thông nâng cao nhận thức cho người khuyết tật
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại buổi tổng kết. Ảnh dự án RENEW.

Với nguồn tài trợ của Cơ quan Viện trợ Ireland, trong thời gian qua dự án RENEW đã phối hợp với các đối tác triển khai các hoạt động như phục hồi chức năng lưu động, tập huấn nghề cho người mù và NKT, hỗ trợ sinh kế nâng cao thu nhập cho gia đình có NKT và truyền thông nâng cao nhận thức về Luật NKT.

Ngoài ra, dự án RENEW cũng chú trọng hỗ trợ phát triển năng lực cho cán bộ Hội NKT cấp tỉnh và cấp huyện để thực hiện tốt các đợt truyền thông hỗ trợ NKT. Mới đây, trong tháng 4/2018, dự án RENEW cũng đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đưa Xưởng Chỉnh hình vào hoạt động trở lại sau 9 năm, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho NKT địa phương tiếp cận dịch vụ phục hồi chức năng dễ dàng hơn.

Kết quả tính đến nay đã có 357 NKT tiếp cận dịch vụ phục hồi chức năng lưu động, đăng ký và chỉ định hỗ trợ dụng cụ chỉnh hình, xe lăn và xe lắc để cải thiện chức năng sinh hoạt hàng ngày của mình. 21 hộ gia đình có NKT ở hai huyện Triệu Phong và Cam Lộ tham gia chương trình nuôi bò để phát triển kinh tế gia đình. 45 người mù và NKT tại Đông Hà, thị xã Quảng Trị và Vĩnh Linh được tập huấn nghề chổi đót.

Nhận thức của NKT cũng như của cộng đồng về quyền và nghĩa vụ của NKT được cải thiện thông qua 21 buổi truyền thông tổ chức tại 21 xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Dự án RENEW cũng tiến hành in và phát tờ rơi "Một số quy định của pháp luật đối với NKT", giúp NKT có thêm thông tin tham khảo về chính sách liên quan và dịch vụ hỗ trợ.

Thành lập năm 2001, dự án RENEW là sáng kiến hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài với mục đích phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh. Dự án RENEW thực hiện các chương trình khảo sát và rà phá bom mìn, hỗ trợ nạn nhân và giáo dục nguy cơ bom mìn với nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Cơ quan Viện trợ Ireland và các tổ chức, cá nhân khác.

Mai Anh (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll