Con trai cựu binh Mỹ dành nhiều tâm huyết cho Việt Nam

19/07/2018 04:56

TĐO – Lãnh đạo Hội Việt – Mỹ đã có buổi tiếp ông Thomas Eugene Wilber, con trai cố Đại úy hải quân Mỹ Walter Eugene Wilber, một quân nhân từng tham chiến tại Việt Nam.

Con trai cựu binh Mỹ dành nhiều tâm huyết cho Việt Nam

Tại buổi tiếp vào chiều ngày 18/7, Tổng thư ký Hội Việt – Mỹ, Phó trưởng ban phụ trách Ban Châu Mỹ - Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, ông Bùi Văn Nghị đã bày tỏ sự trân trọng đối với những thiện cảm và tâm huyết mà ông Thomas và gia đình đã dành cho Việt Nam, thông qua những hành động đẹp như trao tặng lại những kỷ vật của cha ông cho Khu di tích nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội). 

Chia sẻ với Tổng thư ký Hội Việt – Mỹ về chuyến thăm Việt Nam lần này, ông Thomas cho biết, ông vừa thành lập một tổ chức phi chính phủ với tên gọi Services & Reconciliation Foundation (tạm dịch Quỹ Phục vụ & Hòa giải) với mục đích sát cánh bên nhân dân Việt Nam trong công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh. 

Ông Thomas Wilber (trái) trong buổi làm việc với Hội Việt - Mỹ ngày 18/7. Ảnh Phi Yến.  

Trước mắt, ông Thomas đang phối hợp với Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) thuộc Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam để hoàn tất các thủ tục cấp phép hoạt động, giúp tổ chức có thể sớm triển khai những dự án giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, các khu vực bị ảnh hưởng bởi bom mìn chưa nổ.

Ngoài ra, ông cũng đang ấp ủ dự định về một cuốn sách ghi chép lại những trải nghiệm của các tù binh Mỹ giống như cha ông ở nhà tù Hỏa Lò, về thái độ bao dung, độ lượng, tôn trọng, cách đối xử đầy tính nhân văn mà người Việt Nam đã dành cho những người tù binh chiến tranh.

Theo ông, việc đem lại những hiểu biết đúng đắn về sự thật trong quá khứ sẽ đóng góp một phần không nhỏ trong nỗ lực hòa giải mà ông đã dành nhiều tâm huyết thực hiện.

Trước những chia sẻ của Thomas, Tổng thư ký Hội Việt – Mỹ khẳng định: Hội sẽ tích cực đồng hành cùng ông trong những dự án sắp tới, đặc biệt là trong việc tìm kiếm, thu thập tư liệu có giá trị cũng như giới thiệu những học giả, nhân chứng lịch sử có liên quan, để đem lại những thông tin hữu ích phục vụ cho cuốn sách.

Ông Thomas WIlber trong một buổi giao lưu về ký ức chiến tranh tháng 3/2018. Ảnh Bảo tàng chứng tích chiến tranh.

Tháng 6/1968, cha của Thomas Eugence Wilber, Đại tá Hải quân Mỹ Walter Eugence Wilber bị bắt tại Nghệ An khi máy bay do ông điều khiển bị lực lượng phòng không Việt Nam bắn rơi. Sau đó, ông được chuyển tới giam giữ tại trại giam Hỏa Lò. Trong 5 năm bị tạm giam tại đây, ông Walter đã nhận được sự đối xử nhân đạo, khoan dung. Điều này đã khiến gia đình ông rất cảm kích và từ đó có những thiện cảm sâu sắc dành cho Việt Nam.

Trung tá Thomas Eugene Willber (con trai của Đại tá Hải quân Walter Eugene Wilber) đã từng nhiều lần trở lại Việt Nam để tìm hiểu lịch sử, con người Việt Nam nhờ vào những kỷ vật và câu chuyện kể của người cha khi trở về từ cuộc chiến tại Việt Nam. Trong 2 năm qua, ông đã đại diện gia đình trao tăng lại Ban quản lý di tích nhà tù Hỏa Lò nhiều kỷ vật, bức thư của cha ông khi viết gửi về gia đình trong thời gian là tù binh tại đây.

Bên cạnh việc cộng tác với cán bộ Khu di tích nhà tù Hỏa Lò, ông còn tham gia thỉnh giảng ở một số trường Đại học.

Phi Yến

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll