Đồng Nai nhận 72 tỷ đồng viện trợ PCPNN trong 2 năm

07/07/2016 13:24

TĐO - Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị sơ kết “Chương trình xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2014-2017” và tổng kết công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2015. Qua 2 năm thực hiện chương trình xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, tỉnh đã nhận được tổng giá trị cam kết tài trợ hơn 3,3 triệu USD (tương đương khoảng 72 tỷ đồng).

Đồng Nai nhận 72 tỷ đồng viện trợ PCPNN trong 2 năm

Các đại biểu dự Hội nghị sơ kết “Chương trình xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2014-2017” và tổng kết công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2015

Phát huy hiệu quả vai trò đầu mối, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai đã tích cực, chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan đẩy mạnh công tác vận động viện trợ PCPNN, thu hút nhiều cá nhân và tổ chức tham gia nhiều chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung xây dựng chương trình, dự án, xúc tiến vận động cũng như tăng cường bồi dưỡng nguồn nhân lực nhằm nâng cao chất lượng công tác này.

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai Bùi Ngọc Thanh, vừa qua, công tác vận động viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh đã thực hiện đúng định hướng những lĩnh vực ưu tiên, phù hợp với hoạt động của các tổ chức PCPNN. Cụ thể giai đoạn từ năm 2014 đến tháng 6/2016, trên địa bàn tỉnh đã có 50 cá nhân, tổ chức PCPNN, doanh nghiệp, Quỹ, Hội đến thực hiện 52 chương trình, dự án và 49 khoản viện trợ phi dự án. Trong đó chủ yếu đến từ 7 tổ chức quốc tế và các quốc gia như: Anh, Bỉ, Hàn Quốc, Italia, Mỹ, Nhật Bản...

Các dự án viện trợ chủ yếu tập trung vào việc giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, trong đó gồm các dự án hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng như: vay vốn để phát triển kinh tế, hỗ trợ xe lăn, cải thiện đời sống người dân, nhất là đối với những người nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó là các dự án về giáo dục như: cấp học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các khoản viện trợ xây dựng phòng học, hỗ trợ mua sắm thiết bị trường học, sân chơi tại các trường mầm non, tiểu học. Trong lĩnh vực y tế, các dự án tập trung vào việc hỗ trợ cung cấp trang thiết bị y tế, thuốc men, chăm sóc sức khỏe cho người dân; củng cố mở rộng các dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc, ngăn ngừa và giám sát HIV/AIDS cho các đối tượng có nguy cơ cao. Cùng với đó là các chương trình thuộc lĩnh vực tài nguyên môi trường như: bảo tồn đa dạng sinh thái, bảo vệ các loài động thực vật trong danh mục ưu tiên…

Tỉnh Đồng Nai ghi nhận những đóng góp của các cá nhân, tổ chức

Phát biểu tại hội nghị sơ kết “Chương trình xúc tiến vận động viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 - 2017”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh nhấn mạnh, hoạt động viện trợ PCPNN đã phát huy hiệu quả, ý nghĩa trong nâng cao đời sống người dân, nhất là trong các lĩnh vực y tế - giáo dục, bảo vệ tài nguyện môi trường. Các nguồn viện trợ không chỉ có giá trị vật chất mà còn có ý nghĩa tinh thần to lớn, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Đồng Nai và các nước. Đồng thời khẳng định, UBND tỉnh cùng các cơ quan liên quan luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để đẩy mạnh công tác này, tiếp nhận một cách hiệu quả, nhanh chóng mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân trên địa bàn tỉnh. Mong rằng trong thời gian tới quan hệ hợp tác tiếp tục được tăng cường, nhận được sự quan tâm, tài trợ từ các cơ quan, tổ chức PCPNN, cũng như doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ông Kim Ki Young, Viện trưởng Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh (ACEF) cho biết: “Tại Đồng Nai, chúng tôi đã trao tặng 41 căn nhà cho các gia đình người dân tộc thiểu số của huyện Định Quán. Với ý tưởng tạo ra mô hình các gia đình cùng sống tập trung như một ngôi làng, chúng tôi đã xây 20 căn nhà ở một khu vực tập trung của ấp Hiệp Nhất. Hiện tại chúng tôi đang cố gắng vận động xây dựng một ngôi làng khác với 30 căn nhà tại xã La Ngà, huyện Định Quán. Ngoài dự án nhà tình thương, chúng tôi còn trao tặng học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học vì đây chính là sức mạnh của giáo dục, góp phần gieo một hạt mầm để có một cây lớn trong tương lai”.

 Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã trao bằng khen của UBND tỉnh

Huyện Định Quán cũng là một trong các địa phương tiếp nhận nhiều chương trình, dự án PCPNN. Trong giai đoạn 2014 - 2016, huyện đã tiếp nhận và sử dụng các khoản viện trợ của một số tổ chức phi chính phủ với tổng giá trị khoảng 6,8 tỷ đồng. Đại diện UBND huyện Định Quán cho hay, hiệu quả từ các dự án đã góp phần không nhỏ trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong đó có công tác giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe, phát triển y tế, giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của một bộ phận nhân dân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn. Huyện cũng đã tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao giữa các tình nguyện viên của các tổ chức PCPNN với người dân tại địa phương nhằm tăng cường sự hiểu biết, tình hữu nghị giữa hai bên.

Tại Hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã trao bằng khen của UBND tỉnh cho 29 tập thể và 12 cá nhân có thành tích trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014-2016.

Yên Ba

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll