Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

15/11/2016 12:53

TĐO – Ngày 13/11/2016, tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám, hơn 300 thanh niên và cộng đồng đã cùng hòa mình vào màn nhảy Flashmob với thông điệp “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

Hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì Bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới lần đầu tiên được Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ – TB&XH) phát động trên toàn quốc cùng đối tác Đại học Xây dựng và tổ chức ActionAid Việt Nam.

Màn nhảy Flashmob với thông điệp “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”. 

Theo một nghiên cứu toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 3 phụ nữ thì có 1 người từng là nạn nhân bạo lực về thể chất, tinh thần hoặc tình dục. Tại Việt Nam, báo cáo nghiên cứu “Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái: Liệu giấc mơ có thành sự thật?” do ActionAid Việt Nam thực hiện cho thấy 87% số phụ nữ và trẻ em gái được hỏi cho rằng họ đã từng bị quấy rối tình dục ở khu vực công cộng. Đáng lo ngại là 67% người chứng kiến cho biết họ không có phản ứng gì.

Bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là một vấn đề ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

“Không chỉ dừng lại ở những tổn thương thể xác, tinh thần, báo cáo của Liên hợp quốc năm 2010 còn ước tính chi phí cơ hội và thiệt hại kinh tế do bạo lực gia đình gây ra với phụ nữ tại Việt Nam chiếm tới 3,19% GDP của cả nước. Rõ ràng, bạo lực giới phá vỡ sự gắn kết trong xã hội và gây ra những ảnh hưởng không nhỏ trong sự nghiệp phát triển kinh tế và phát triển con người”.

“Làm thế nào để các trẻ em gái ở miền núi, vùng sâu vùng xa được vui đến trường, được tiến bộ trong học tập và có một tương lai tươi sáng thay vì phải kết hôn và làm mẹ ở lứa tuổi 13-15? Làm thế nào để thay đổi được nhận thức phải có con trai để nối dõi tông đường, thờ cúng tổ tiên để rút ngắn khoảng cách chênh lệch giới tính khi sinh hiện nay? Làm thế nào để nam giới nhận thức được rằng trách nhiệm chăm sóc gia đình không phải việc riêng của phụ nữ mà là trách nhiệm của tất cả các thành viên trong gia đình? Làm thế nào để người dân nhận ra rằng có nhiều cách để giải quyết xung đột thay vì dùng bạo lực?”, ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ LĐ – TB&XH phát biểu tại sự kiện.

Ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ LĐ – TB&XH phát biểu.

Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ Việt Nam đã và đang có nhiều nỗ lực tích cực, trong đó có việc xây dựng khung chính sách, triển khai các mô hình hỗ trợ nạn nhân của bạo lực, tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng. Đặc biệt, năm 2016 là năm đầu tiên Bộ LĐ – TB&XH triển khai Tháng hành động vì Bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới nhằm huy động sự tham gia mạnh mẽ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân đặc biệt là nam giới trong công tác phòng, chống bạo lực giới.

Thanh niên tham dự sự kiện

Bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng đại diện Tổ chức ActionAid Việt Nam chia sẻ: “2/3 trong số hơn 1 tỷ người nghèo trên thế giới là phụ nữ và trẻ em gái. Bạo lực làm cho họ không thể thoát ra khỏi nghèo đói và bất công. Là đối tác của Vụ Bình đẳng giới – Bộ LĐ – TB&XH trong chương trình quan trọng này, chúng tôi mong muốn góp một phần nhỏ vào cuộc đấu tranh lâu dài và khó khăn để thay đổi nhận thức của cộng đồng, cùng hành động để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam và trên toàn thế giới”.

Hoạt động này cũng là một phần của chương trình: “Thành phố An toàn – Thành phố tôi yêu” được thực hiện tại 20 nước trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, chương trình đã mở rộng đến 5 thành phố lớn gồm: Hà Nội, Hải Phòng, thành phố Uông Bí, thành phố Trà Vinh và thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2014 đến nay. Chương trình do Cơ quan Viện trợ Ailen và ActionAid Việt Nam đồng tài trợ.

Hoàng Vũ

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll